Thời sự - Sự kiện

Gia Lai: Giả danh báo chí để cưỡng đoạt tài sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ngày 5-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với 7 đối tượng để điều tra về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Các đối tượng bị tạm giam, gồm: Phạm Ngọc Hùng (tên gọi khác Hùng Cường, SN 1986, trú tại phường Diên Hồng, TP.Pleiku), Lê Ngô Vĩnh Phát, Võ Văn An, Hồ Công Vũ, Trần Đình Hậu, Nguyễn Văn Thiều và Lê Nguyễn Tấn Sinh. Trong đó, đối tượng Hùng chủ mưu, cầm đầu.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 4-2022 đến tháng 4-2023, Phạm Ngọc Hùng đến địa bàn huyện Chư Sê, Chư Prông rồi gặp chủ các bãi khai thác đá trái phép và tự xưng là nhà báo của một tạp chí có văn phòng thường trú tại Gia Lai để làm việc. Tại các cuộc gặp, đối tượng “nổ” có nhiều mối quan hệ quen biết với các báo tại tỉnh Gia Lai và cán bộ ở huyện, tỉnh để đặt vấn bảo kê cho các bãi khai thác đá này.

Đối tượng Phạm Ngọc Hùng bị Cơ quan điều tra ra quyết định truy tìm trước khi bị bắt. Ảnh: Công an Gia Lai

Đối tượng Phạm Ngọc Hùng bị Cơ quan điều tra ra quyết định truy tìm trước khi bị bắt. Ảnh: Công an Gia Lai

Đồng thời, yêu cầu chủ các bãi đá muốn tiếp tục khai thác thì phải bán hết số đá làm ra cho Hùng với giá tại mỏ và khi có người đến mua thì chủ bãi đá phải bán lại với giá cao hơn giá thị trường từ 15% trở lên để ăn chênh lệch. Ngoài ra, đối tượng đe dọa nếu không đồng ý thì sẽ dùng thiết bị flycam quay video ghi lại việc khai thác đá trái phép để cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý.

Trước sự đe dọa của Hùng, nhiều chủ bãi khai thác đá trái phép tại địa bàn huyện Chư Sê và huyện Chư Prông đã đồng ý làm theo yêu cầu của đối tượng. Để thực hiện hành vi phạm tội, Hùng cử Phát, An, Vũ, Hậu, Thiều, Sinh hàng ngày đến các bãi đá theo dõi việc khai thác và bán đá để thống kê thu tiền chênh lệch. Bằng thủ đoạn trên, Phạm Ngọc Hùng đã chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm