Thời sự - Sự kiện

Gia Lai: UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngày 13-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã ký ban hành Công văn số 1432/UBND-KGVX về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023 tại tỉnh.

Theo đó, để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan, chất lượng và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho thí sinh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đối với Sở GD-ĐT cần chuẩn bị chu đáo và triển khai tổ chức tốt hoạt động của Hội đồng thi tại tỉnh. Cụ thể: bảo đảm đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tổ chức kỳ thi và công tác tuyển sinh; bố trí các điểm thi hợp lý, đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nghiêm túc, an toàn, tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi và bảo đảm ứng phó kịp thời với các tình huống bất thường, nhất là tình huống thời tiết cực đoan, khắc nghiệt hoặc phát sinh thiên tai, dịch bệnh; quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cho các đối tượng tham gia tổ chức kỳ thi và công tác tuyển sinh.

Căn cứ Quy chế thi và hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về kỳ thi, Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt kế hoạch tổ chức kỳ thi; kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu, các bước trong quy trình tổ chức thi theo quy định; phòng-chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong thi cử; tuyệt đối bảo mật đề thi; kịp thời xử lý các tình huống phát sinh hoặc báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để xử lý các tình huống phát sinh nếu vượt khả năng, thẩm quyền.

Sở GD-ĐT tổ chức tập huấn về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho cán bộ quản lý, giáo viên. Ảnh: Mộc Trà
Sở GD-ĐT tổ chức tập huấn về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho cán bộ quản lý, giáo viên. Ảnh: Mộc Trà

Cùng với đó, chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ biến đến từng thí sinh về Quy chế thi, Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non; các quy định, hướng dẫn liên quan đến kỳ thi; triển khai tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, coi thi, chấm thi, thanh tra thi cho các lực lượng tham gia Kỳ thi theo quy định.

Ngoài ra, tăng cường thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh tại tỉnh theo đúng nguyên tắc với mục tiêu ngăn chặn, phòng ngừa là chính, kịp thời phát hiện và xử lý các sai phạm (nếu có) để bảo đảm tổ chức kỳ thi và tuyển sinh an toàn, trung thực, không để xảy ra tiêu cực, vi phạm quy chế; phối hợp với Công an tỉnh phòng-chống, ngăn chặn, tuyệt đối không để xảy ra gian lận, sử dụng công nghệ cao trong kỳ thi.

Các sở, ban, ngành của tỉnh, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình Gia Lai, Tỉnh Đoàn, các tổ chức đoàn thể, cơ quan, đơn vị trong tỉnh theo chức năng nhiệm vụ, phối hợp, hỗ trợ Sở GD-ĐT tổ chức triển khai Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đảm bảo an toàn, hiệu quả, tiết kiệm. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ đã được UBND tỉnh giao tại kế hoạch được ban hành theo Quyết định số 254/KH-UBND ngày 19-5-2023 về tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023 trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng, các xã, phường, thị trấn phối hợp với các điểm thi có phương án đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các điểm thi; tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và dự phòng kịp thời ứng phó với các tình huống bất thường khác như: thiên tai, hỏa hoạn, cháy nổ. Bên cạnh đó, tổ chức rà soát các đối tượng để hỗ trợ, giúp đỡ những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em các gia đình chính sách, con em người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa và biên giới, không để thí sinh bỏ thi vì khó khăn về điều kiện kinh tế.

Có thể bạn quan tâm