Giữ bình yên cho những cánh rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngày Tết, thay vì được đoàn tụ bên gia đình thì những nhân viên quản lý, bảo vệ rừng vẫn phải ăn ngủ giữa chốn thâm sơn để thực hiện sứ mệnh giữ cho rừng thêm xanh.

Những ngày cuối năm, khi các gia đình đang tất bật chuẩn bị đón cái Tết cổ truyền, cũng là lúc những thành viên tổ quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Trạm Lập (huyện Kbang) lại miệt mài với sứ mệnh giữ rừng. Công việc hàng ngày của họ là băng qua những cánh rừng sâu, nơi được đánh giá có nguy cơ cao về tình trạng xâm hại tài nguyên rừng để bảo vệ. Những chiếc lán tạm được dựng vội để tránh cơn mưa phùn những ngày đầu xuân. Bếp dã chiến vừa để nấu nướng trong những ngày trực chốt, vừa để sưởi ấm và xua đuổi côn trùng cũng nhanh chóng hình thành. Dù đã quá quen với cảnh trực Tết giữa rừng nhưng trong họ vẫn có những phút chạnh lòng.

Với những người giữ rừng, gần như chưa năm nào được hưởng trọn vẹn cái Tết bên gia đình. Ảnh: Ngọc Sang

Với những người giữ rừng, gần như chưa năm nào được hưởng trọn vẹn cái Tết bên gia đình. Ảnh: Ngọc Sang

Anh Nguyễn Đức Thắng-Tổ Phó tổ bảo vệ rừng (Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Trạm Lập) cho biết: Tổ có 5 thành viên thực hiện quản lý và bảo vệ hàng chục ngàn ha rừng. Với những người giữ rừng như chúng tôi gần như chưa năm nào được hưởng trọn vẹn cái Tết bên gia đình. “Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi người cùng nhau quây quần bên gia đình, còn chúng tôi xem đây là nhiệm vụ tất yếu, có muốn về cũng không được. Chúng tôi luôn động viên vợ con, người thân ở nhà cứ vui vẻ đón Tết. Sau đó, đơn vị sẽ bố trí cho chúng tôi ăn Tết theo một cách khác”-anh Thắng bộc bạch.

Kbang là huyện có diện tích rừng lớn nhất khu vực Tây Nguyên với trên 120 ngàn ha. Không chỉ quy mô rộng lớn, rừng tại Kbang còn có trữ lượng gỗ lớn với nhiều loại gỗ quý, chính vì thế nơi đây luôn là địa bàn bị lâm tặc dòm ngó và tìm mọi cách xâm hại. Ông Đàm Văn Tích-Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Trạm Lập-cho biết: Những năm gần đây, giao thông qua nhiều khu vực rừng thuận lợi hơn khiến việc giữ rừng càng thêm áp lực. Thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán được xem là nhạy cảm nhất trong năm đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng nên các đơn vị chủ rừng vẫn phải đảm bảo duy trì quân số tuần tra trong những ngày này. “Tết đến, phải có đầy đủ nhân lực để đảm bảo công tác giữ rừng hiệu quả. Do vậy, chúng tôi sẽ tổ chức cho anh em đón xuân sớm hơn để khi Tết đến họ đảm bảo được đầy đủ quân số cho công việc giữ rừng”-ông Tích chia sẻ.

Ngược về chốt trạm bảo vệ rừng B14 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai), nơi những nhân viên quản lý bảo vệ rừng đang tranh thủ bữa cơm trưa trước khi di chuyển đến cánh rừng giáp ranh với địa bàn tỉnh Kon Tum để thực hiện công tác tuần tra, bảo vệ. Ông Phan Xuân Tịnh năm nay đã gần 60 tuổi với 32 năm trong nghề, hàng ngày vẫn phải lội bộ gần chục cây số để tuần tra những cánh rừng. Mùa khô còn đỡ, mùa mưa thì cực lắm. Tuy vậy, ông Tịnh chưa bao giờ buông xuôi mà vẫn giữ trọn tình yêu với rừng. Năm nay, ông Tịnh lại không được quây quần bên gia đình để tận hưởng không khí mùa xuân về. Gạt những giọt mồ hôi lăn dài trên má, ông Tịnh cho biết: Tết cổ truyền đúng vào thời điểm mùa khô, rừng dễ bị cháy nên anh em lúc nào cũng phải túc trực ngày đêm canh giữ. Chốt trạm có 4 người, quản lý hơn 8.000 ha rừng, diện tích lớn nên không ai được phép bỏ rừng để đón Tết dù gia đình rất buồn. “Công việc quá cực khổ, trong khi chế độ đãi ngộ cho anh em bảo vệ rừng quá thấp. Bản thân tôi gắn bó với nghề 32 năm nhưng lương hiện tại chỉ có hơn 7 triệu đồng/tháng. Nhiều lúc muốn nghỉ hưu sớm nhưng do nhiều người khác bỏ việc, không có ai làm thay mình. Làm mấy chục năm cũng chỉ tiết kiệm nuôi các con ăn học, trong khi căn nhà của gia đình vẫn tuềnh toàng, chưa thể xây nổi”-ông Tịnh bộc bạch.

Nhân viên chốt trạm bảo vệ rừng B14 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) tranh thủ bữa cơm trưa trước khi di chuyển đến canh giữ cánh rừng giáp ranh với địa bàn tỉnh Kon Tum. Ảnh: Ngọc Sang

Nhân viên chốt trạm bảo vệ rừng B14 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) tranh thủ bữa cơm trưa trước khi di chuyển đến canh giữ cánh rừng giáp ranh với địa bàn tỉnh Kon Tum. Ảnh: Ngọc Sang

Ông Nguyễn Văn Hoan-Phó Giám đốc Sở và PTNT: Ngày cận Tết, những người giữ rừng vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm cho công việc, mặc dù ai cũng muốn gần gũi với gia đình. Áp lực công việc nặng nề, trong khi chế độ cho người giữ rừng tương đối thấp, điều này dẫn đến nhiều bất cập. Để tháo gỡ vấn đề này, Sở cũng đã tham mưu giúp UBND tỉnh kiến nghị với Trung ương điều chỉnh lại một số nghị định về chính sách hỗ trợ cho người giữ rừng. Từ đó, người giữ rừng có được chế độ phụ cấp thỏa đáng, yên tâm cho công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Nhắc đến câu chuyện cái Tết của người giữ rừng, ông Nguyễn Trường Hải-Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai (huyện Ia Grai) cho biết: Đơn vị quản lý 23 ngàn ha rừng, trong đó 5 ngàn ha rừng phòng hộ, 16 ngàn ha rừng sản xuất, còn lại là đất trống. Diện tích rừng rộng lớn, trong khi chỉ có 16 nhân viên trực tiếp quản lý, bảo vệ rừng. Mặc dù rất khó khăn về nhân lực, nhưng đơn vị vẫn phải động viên anh em chuyên tâm cho nhiệm vụ cao cả giữ rừng. Tết năm nay, đơn vị huy động ¾ nhân viên tham gia nhiệm vụ giữ rừng, đồng thời thay phiên nhau về dọn dẹp nhà cửa, nhang khói cho ông bà, tuyệt đối không được nghỉ phép trong những ngày Tết.

“Chính bởi trách nhiệm cao như vậy, cộng với việc lương thấp nên tâm lý nhiều anh em giữ rừng bất an, thậm chí có người bỏ việc. Vì vậy, mong muốn làm sao Nhà nước có những hỗ trợ để nhân viên bảo vệ rừng được thêm phụ cấp nghề, cùng với các khoản ưu đãi đối với vùng sâu, vùng xa để động viên anh em yên tâm hơn trong công việc”-ông Hải chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm