Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Hamas ra cáo buộc Israel kéo dài các cuộc đàm phán ngừng bắn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- TNO đưa tin, một quan chức cấp cao của Hamas ở Beirut (Lebanon) đã cáo buộc Israel kéo dài các cuộc đàm phán ngừng bắn. Các cuộc đàm phán bị đình trệ vào đầu tháng 5 khi Israel bắt đầu chiến dịch trên bộ ở TP. Rafah thuộc miền Nam Gaza.

Cụ thể, ông Osama Hamdan-quan chức Hamas cho rằng, phản ứng của Israel với các bên hòa giải liên quan đến đề xuất ngừng bắn mà Hamas chấp nhận vào ngày 6-5 “nói lên việc mở ra cánh cửa cho các cuộc đàm phán bất tận về mọi thứ”. Qatar, cùng với Mỹ và Ai Cập đã tham gia nhiều tháng đàm phán về các chi tiết của lệnh ngừng bắn và trao đổi con tin và tù nhân, tuy nhiên các cuộc đàm phán đều bị đình trệ.

Bên cạnh đó, ông Hamdan nhấn mạnh, Hamas đã nói với các bên hòa giải rằng họ “không thể đồng ý với một thỏa thuận không đảm bảo... một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và việc rút quân hoàn toàn khỏi Dải Gaza cũng như đạt được một thỏa thuận trao đổi tù nhân thực sự, nghiêm túc”. Ngoài ra, ông Hamdan nói trong một cuộc họp báo ở Beirut rằng, theo Tổng thống Mỹ, “các bên hòa giải đảm bảo sẽ tiếp tục đàm phán vô thời hạn, cho đến khi hai bên đồng ý”.

Khói lửa bốc lên ở miền Trung Dải Gaza trong đợt không kích của Israel ngày 3-6. Ảnh: Reuters

Khói lửa bốc lên ở miền Trung Dải Gaza trong đợt không kích của Israel ngày 3-6. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Hamdan, việc Israel không đồng ý với một thỏa thuận như thế cho thấy nước này muốn đòi lại các con tin và “sau đó tiếp tục gây hấn… họ không muốn có lệnh ngừng bắn”.

Trong một diễn biến liên quan, vtv.vn thông tin, một nhóm chuyên gia của Liên hợp quốc đã kêu gọi tất cả các quốc gia noi gương 146 quốc gia thành viên và công nhận nhà nước Palestine. “Việc công nhận nhà nước Palestine là sự thừa nhận quan trọng về các quyền của người dân Palestine, cũng như những cuộc đấu tranh và vượt qua sự khổ đau của họ nhằm hướng tới tự do và độc lập”, các chuyên gia Liên hợp quốc cho hay. Ngoài ra, các chuyên gia nhấn mạnh rằng: “Đây là điều kiện tiên quyết cho nền hòa bình lâu dài ở Palestine và toàn bộ khu vực Trung Đông”.

Có thể bạn quan tâm