Thời sự - Sự kiện

Hàng trăm hộ dân ở huyện Chư Pưh thiếu nước sinh hoạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước tại các giếng đào của hàng trăm hộ dân ở một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) bị cạn kiệt dẫn đến thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Hơn 1 tháng nay, hàng trăm hộ dân tại xã Ia Phang, Ia Le, Chư Don và thị trấn Nhơn Hòa (huyện Chư Pưh) thiếu nước sinh hoạt vì hầu hết các giếng đào đã khô cạn, hệ thống cấp nước tập trung cũng bị sụt giảm nghiêm trọng.

Theo báo cáo của UBND xã Ia Phang, toàn xã hiện có 101 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt gồm: thôn Hòa Sơn có 41 hộ, Hòa Lộc 18 hộ, Ia Ke 22 hộ và 30 hộ dân đang sử dụng nguồn nước sạch từ giếng khoan của làng Phung.

Ông Triệu Quang Đế bên giếng đào của gia đình đã cạn kiệt nguồn nước. Ảnh: Nguyễn Diệp

Ông Triệu Quang Đế bên giếng đào của gia đình đã cạn kiệt nguồn nước. Ảnh: Nguyễn Diệp

Ông Triệu Quang Đế (thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang)-cho biết: Nắng nóng kéo dài đã làm giếng đào của gia đình tôi bị cạn kiệt nên hơn 1 tháng nay, tôi phải đến những hộ có giếng khoan trong thôn để xin nước sạch về sử dụng. Cũng may những hộ có giếng khoan đều chia sẻ nguồn nước sinh hoạt và không thu tiền nên gia đình không phải tốn thêm chi phí”.

Cũng rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt, bà Văn Thị Thu Bé (thôn Hòa Lộc)-chia sẻ: Hơn 1 tháng qua, giếng đào của gia đình không còn đủ nguồn nước để bơm lên bồn sử dụng. Mỗi ngày may lắm cũng chỉ bơm được hơn 20 lít nhưng phải chờ nước lắng bùn thì mới dám sử dụng vào việc nấu ăn hàng ngày. Hiện nay, tôi cũng như nhiều hộ trong thôn đang bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, chỉ mong có mưa lớn để tích trữ nước để chờ nguồn nước giếng lên trở lại.

Mỗi ngày giếng đào của gia đình bà Bé chỉ bơm được hơn 20 lít nước. Ảnh: Nguyễn Diệp

Mỗi ngày giếng đào của gia đình bà Bé chỉ bơm được hơn 20 lít nước. Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo ông Nguyễn Minh Hà- Chủ tịch UBND xã Ia Phang: Đợt nắng nóng kéo dài trong những tháng vừa qua đã ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân địa phương, nhất là thiếu nước sinh hoạt cục bộ tại các thôn, làng. Trước tình trạng trên, UBND xã đã vận động các hộ dân có giếng khoan chia sẻ nguồn nước với các hộ dân thiếu nước sinh hoạt trong vùng. Bên cạnh đó, phối hợp với Ban Quản lý và Cung cấp nước sạch của huyện bơm nước từ giếng khoan vào bồn chứa tại Nhà văn hóa thôn Hòa Sơn để người dân thôn Hòa Sơn, Hòa Lộc đến lấy về sử dụng tạm thời. Còn 22 hộ bị thiếu nước tại thôn Ia Ke ngoài sử dụng nguồn nước với các hộ có giếng khoan, UBND xã tuyên truyền, vận động đấu nối vào đường ống nước sạch của Ban Quản lý và Cung cấp nước sạch của huyện để sử dụng lâu dài…

“ Về lâu dài, UBND xã đang đề nghị Ban Quản lý và Cung cấp nước sạch của huyện sửa chữa đường ống hoàn thiện để vận hành cung cấp nước sinh hoạt cho người dân sử dụng. Đồng thời, đang xin UBND huyện hỗ trợ kinh phí mua 1 máy bơm mới và khoan 1 giếng tại làng Phung để đảm bảo người dân sử dụng nguồn nước lâu dài…”- Chủ tịch UBND xã Ia Phang cho biết thêm.

Ông Đế chuẩn bị vật dụng chờ mưa trữ nước sinh hoạt. Ảnh: Nguyễn Diệp

Ông Đế chuẩn bị vật dụng chờ mưa trữ nước sinh hoạt. Ảnh: Nguyễn Diệp

Không chỉ người dân xã Ia Phang thiếu nước sinh hoạt, hiện nay một số hộ dân ở xã như Ia Le (7 hộ) và xã Chư Don (5 hộ) và thị trấn Nhơn Hòa (3 hộ) cũng đang rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ do giếng đào đã khô cạn. Trước tình hình trên các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân có giếng khoan chia sẻ nguồn nước sinh hoạt với các hộ thiếu nước để chờ mùa mưa đến.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, trong thời gian tới nắng nóng có nguy cơ tiếp tục xuất hiện trở lại. Vì vậy, các cơ quan chuyên môn của huyện Chư Pưh đang khẩn trương tìm những giải pháp phù hợp để khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt giúp người dân ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm