Thời sự - Sự kiện

Hội đồng bảo an LHQ họp khẩn, Mỹ và Hà Lan, Đức, Italy, Rumani, Ukraine ra tuyên bố chung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 9/7 (theo giờ Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã nhóm họp phiên khẩn cấp để thảo luận về tình hình xung đột tại Ukraine sau khi xảy ra các cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa tại nước này.
Cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ ngày 9/7. Ảnh: Reuters

Cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ ngày 9/7. Ảnh: Reuters

Cuộc họp diễn ra theo yêu cầu từ Anh, Pháp, Ecuador, Slovenia và Mỹ. Một số nước đã lên tiếng chỉ trích Nga, nước đang giữ cương vị Chủ tịch HĐBA trong tháng 7, với cáo buộc tiến hành “các cuộc tấn công có hệ thống” nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine.

Quyền Điều phối viên Cứu trợ Khẩn cấp của LHQ, Joyce Msuya, đã lên án các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào nhiều thành phố ở Ukraine. Theo bà Joyce Msuya, Văn phòng Nhân quyền LHQ (OHCHR) đang xác minh các số liệu, trong khi nhân viên cứu trợ, nhân viên bệnh viện và lực lượng tình nguyện viên đang dọn dẹp đống đổ nát để tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt. “Hãy để tôi nhắc nhở hội đồng rằng các bệnh viện được bảo vệ đặc biệt theo luật nhân đạo quốc tế. Cố ý chỉ đạo các cuộc tấn công nhằm vào một bệnh viện được bảo vệ là tội ác chiến tranh và thủ phạm phải chịu trách nhiệm”, bà Joyce Msuya nói.

Phát biểu trước HĐBA, Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực Liên bang Nga tại LHQ Vassily Nebenzia tuyên bố các đồng nghiệp phương Tây có lẽ đã thấy rằng “những phân tích từ các bức ảnh và video cho thấy rõ đó là đó tên lửa phòng không Ukraine”. Trước đó, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng khẳng định “Nga không tấn công các mục tiêu dân sự”.

Về phần mình, Phó trưởng Phái đoàn thường trực Trung Quốc tại LHQ, Đại sứ Cảnh Sảng hối thúc tất cả các bên liên quan tới cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine “không đổ thêm dầu vào lửa”, hãy thể hiện ý chí chính trị và sớm khởi động các cuộc đàm phán hòa bình.

Hôm 8/7, thủ đô Kiev của Ukraine đã bị rung chuyển bởi một loạt vụ nổ lớn. Ukraine cáo buộc Nga tiến hành không kích lớn vào nhiều địa điểm ở khắp nước này, khiến ít nhất 36 người thiệt mạng, đồng thời yêu cầu các bên phản ứng cứng rắn trước vụ việc.

Cùng ngày 9/7, Tổng thống Mỹ cùng Thủ tướng Hà Lan, Thủ tướng Đức, Thủ tướng Italy, Tổng thống Rumani, và Tổng thống Ukraine đã ra tuyên bố chung về việc giúp củng cố năng lực phòng không của Ukraine.

Tuyên bố chung được đưa ra trong bối cảnh Thượng đỉnh NATO kỷ niệm 75 năm thành lập khối diễn ra ở Washington, Mỹ. Tuyên bố chung nêu rõ các quốc gia trên cam kết cung cấp cho Ukraine các năng lực phòng không bổ sung nhằm ứng phó với các cuộc tấn công của Nga nhắm tới hạ tầng cơ sở dân sự và quan trọng của Ukraine.

Tuyên bố chung cũng hoan nghênh các hoạt động của NATO nhằm hỗ trợ nỗ lực của Ukraine phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tích hợp của NATO.

Có thể bạn quan tâm