Xã hội

Đời sống

Ia Grai ngăn chặn kịp thời 5 trường hợp có dấu hiệu tảo hôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 9-8, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án những tháng đầu năm và xác định nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2023.

Tính đến hết tháng 7-2023, toàn huyện Ia Grai có 58 trường hợp tảo hôn, giảm 13 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022 và chiếm gần 14% so với các trường hợp đăng ký kết hôn trên địa bàn. 57/58 trường hợp tảo hôn là người dân tộc thiểu số. 12/13 xã, thị trấn có trường hợp tảo hôn. Trong đó, tập trung tại các xã: Ia Grăng 17 trường hợp, Ia O 10 trường hợp, Ia Chía 8 trường hợp.

Cùng thời điểm trên, các cấp, ngành chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ngăn chặn các trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã thành lập, ra mắt 3 mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ phòng-chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại xã Ia Grăng, Ia O, Ia Tô. Huyện Đoàn thành lập 3 Câu lạc bộ “Tiền hôn nhân” tại xã Ia Tô, Ia Hrung, Ia Bă.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Lộc

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Lộc

Các xã, thị trấn tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình; những quy định về phòng-chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các thôn, làng; đồng thời xây dựng đội ngũ cộng tác viên phát hiện sớm các thanh thiếu niên có ý định tảo hôn báo cho chính quyền địa phương để vận động, ngăn chặn.

Từ đầu năm đến nay, các xã đã vận động, thuyết phục được 5 trường hợp không tảo hôn; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 trường hợp và tổ chức cho gia đình ký cam kết không để các đối tượng tảo hôn sinh con khi chưa đủ tuổi. Một số địa phương làm tốt công tác tuyên tuyên truyền, ngăn chặn các trường hợp tảo hôn như: xã Ia Sao, Ia Yok, Ia Krai, Ia Tô và thị trấn Ia Kha.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Đào Lân Hưng-Trưởng ban Chỉ đạo cấp huyện yêu cầu các ngành chuyên môn; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ phòng-chống tảo hôn. Các xã, thị trấn cử cán bộ bám sát thôn, làng kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử phạt vi phạm đối với các trường hợp tảo hôn.

Có thể bạn quan tâm