Thời sự - Sự kiện

Iran bắt thành viên cao cấp IS Mohammad Zaker

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Mohammad Zaker, biệt danh Ramesh, thành viên cấp cao tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cùng hai nghi phạm khác đã bị bắt tại vùng Karaj, phía tây thủ đô Tehran trong tuần kết thúc lễ Ramadan, theo thông báo của cảnh sát Iran ngày 6/4.
Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran. Ảnh: AFP

Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran. Ảnh: AFP

Lực lượng an ninh Iran đã nổ súng trấn áp và bắt 8 nghi phạm khác tại cùng địa điểm với các thành viên IS bị bắt trong chiến dịch.

Cơ quan điều tra cáo buộc nhóm âm mưu đánh bom tự sát trong tuần sau, cũng là tuần kết thúc tháng thánh lễ Ramadan của người Hồi giáo.

IS từng nhận trách nhiệm trong hai vụ đánh bom ở ở Kerma, đông nam Iran đầu năm nay khiến gần 100 người chết và nhiều người bị thương. Nhóm nhắm vào lễ tưởng niệm năm thứ 4 tướng Qassem Soleimani, tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) qua đời. Qassem Soleimani bị Mỹ hạ sát năm 2020 ở Iraq bằng máy bay không người lái (UAV).

Iran sau đó bắt 35 người, trong đó có thành viên cấp cao của nhóm Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), chi nhánh IS ở Afghanistan. Tehran cho hay người này có liên quan đến vụ đánh bom gần mộ tướng Soleimani.

Vào năm 2022, IS từng nhận trách nhiệm vụ tấn công đền thời Hồi giáo Shiite của Iran khiến 15 người chết. Trước đó, nhóm cũng tổ chức hai vụ đánh bom ở quốc hội Iran và lăng mộ cố giáo sĩ tối cao Ayatollah Ruhollah Khomeini tại Tehran vào năm 2017.

Cùng với đối phó lực lượng chống đối IS, tuần trước, Iran cáo buộc Israel tấn công tòa nhà lãnh sự quán trong khu phức hợp Đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria ( hôm 1/ 4) khiến một số quan chức thiệt mạng, trong đó có Chuẩn tướng Mohammed Reza Zahedi, chỉ huy cấp cao Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Sự việc thổi bùng lên ngọn lửa đối đầu giữa Tehran và Israel, Mỹ. Tờ Axios (Mỹ) vừa đăng tải thông tin: "Giới chức Israel tuyên bố họ nắm thông tin tình báo cho thấy Iran có thể tấn công Israel từ lãnh thổ Iran, bằng cách sử dụng tên lửa đạn đạo tầm xa, tên lửa hành trình hoặc máy bay không người lái (drone)".

Có thể bạn quan tâm