Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Israel tuyên bố thời hạn mở chiến dịch quân sự tại Rafah

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- TTXVN và TNO đưa tin, Israel tuyên bố sẽ triển khai chiến dịch tại Rafah vào tháng tới nếu Hamas không trả tự do cho những con tin còn bị giam giữ ở Gaza trước khi bắt đầu tháng lễ Ramadan, dự kiến bắt đầu từ ngày 10-3.

Đây là cảnh báo do thành viên nội các chiến tranh Israel Benny Gantz đưa ra tại một hội nghị với giới lãnh đạo của các tổ chức Do Thái-Mỹ ở Jerusalem.

Trước đó, Chính phủ Israel cũng đã công bố kế hoạch mở chiến dịch quân sự tại TP. Rafah biên giới giáp với Ai Cập song chưa ấn định thời gian cụ thể. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước phương Tây và khu vực do đây là nơi ẩn náu sau cùng của hàng triệu người Palestine lánh nạn tại đây.

Bất chấp áp lực quốc tế ngày càng gia tăng, trong đó có lời kêu gọi trực tiếp từ Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã khẳng định xung đột hiện nay không thể kết thúc nếu không có chiến dịch này, đồng thời cam kết thiết lập hành lang an toàn để sơ tán người dân. Ngoài ra, cũng tại hội nghị ở Jerusalem nói trên, ông Netanyahu tái khẳng định cam kết “hoàn thành công việc giành chiến thắng hoàn toàn” trước Hamas, dù có hoặc không có thỏa thuận về con tin.

Người dân sơ tán khỏi TP. Rafah, Dải Gaza ngày 13-2. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân sơ tán khỏi TP. Rafah, Dải Gaza ngày 13-2. Ảnh: THX/TTXVN

Lo ngại khả năng gây thương vong hàng loạt, chính phủ của nhiều nước và những tổ chức viện trợ đã nhiều lần kêu gọi Israel không tấn công Rafah, thành phố lớn cuối cùng ở Gaza chưa bị lực lượng đổ bộ Israel tấn công trong cuộc xung đột Hamas-Israel kéo dài hơn 4 tháng qua. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ địa điểm an toàn mà dân thường có thể di dời đến trên Dải Gaza.

Nỗ lực đàm phán về một lệnh ngừng bắn đã kéo dài nhiều tuần qua nhưng chưa đưa đến thỏa thuận. Nhà hòa giải chủ chốt Qatar cũng đã thừa nhận rằng triển vọng đang mờ nhạt.

Có thể bạn quan tâm