Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Trong nước

Khai mạc Festival Thủy sản Việt Nam 2014

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tối 29-3, tại Quảng trường 1-4 (TP. Tuy Hòa), UBND tỉnh Phú Yên phối hợp Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức lễ khai mạc Festival Thủy sản và lễ kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (1-4-1959 - 1-4-2014). Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, cùng các tỉnh vùng Duyên hải miền Trung và hàng ngàn khách tham quan, du lịch, nhân dân Phú Yên.   
 

Ảnh: Lê Kim
Ảnh: Lê Kim

Với chủ đề “Thủy sản Việt Nam-hội nhập và phát triển”, Festival Thủy sản Việt Nam-Phú Yên 2014 là dịp tôn vinh nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản, nhất là đánh bắt xa bờ; là cơ hội để giao lưu, xúc tiến, thúc đẩy hợp tác nhằm phát triển ngành thủy sản Việt Nam sau 55 năm lớn mạnh không ngừng với truyền thống rất đáng tự hào.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Phạm Đình Cự nhấn mạnh: Là tỉnh trong vùng duyên hải Nam Trung bộ, Phú Yên có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế biển và thực hiện chiến lược biển, đảo. Tỉnh có chiều dài bờ biển 189 km, ngư trường rộng, thủy sản phong phú, nhiều đầm vịnh kín gió, cảnh quan thiên nhiên đẹp… rất thuận lợi cho phát triển du lịch và thủy sản.

 

Ảnh: Lê Kim
Ảnh: Lê Kim

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng kết quả mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Yên đã đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội những năm gần đây, đặc biệt là lĩnh vực thủy sản và du lịch. Phó Thủ tướng nói: Nhiều năm qua, bằng trí, lực và cả tấm lòng, người nông dân, ngư dân Việt Nam đã đem nguồn ngoại tệ lớn về góp phần hiện đại hóa quê hương đất nước. Bà con ngư dân không chỉ vì mưu sinh, gian khó bám biển, bám ngư trường, mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng, bảo vệ biển đảo Tổ quốc như lời Bác Hồ căn dặn: “Biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”.

Phó Thủ tướng khẳng định: Hiện nay, thủy sản từ Việt Nam không chỉ cần có giá cạnh tranh mà quan trọng hơn là chất lượng, uy tín phải luôn được đảm bảo để giành được, và khó hơn là giữ mãi sự lựa chọn tin tưởng, tình cảm của người mua, người tiêu dùng khắp thế giới. Trong thời gian tới, ngành thủy sản sẽ được tiếp thêm sức sáng tạo và quyết tâm vươn lên. Tỉnh Phú Yên và các tỉnh ven biển sẽ có thêm nguồn động lực để cùng các địa phương trong cả nước phát huy thật hiệu quả tiềm năng, lợi thế của mình, góp phần thúc đẩy nền kinh tế nói chung và kinh tế biển nói riêng phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Sau lễ khai mạc, các hoạt động ca hát, văn hóa truyền thống mang đậm nét đời sống, sản xuất của ngư dân vùng biển miền Trung được các ca sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp và không chuyên thể hiện hùng tráng, thu hút sự chú ý của hàng ngàn người dân trong và ngoài tỉnh.

Festival Thủy sản Việt Nam 2014 liên tục diễn ra từ ngày 27-3 đến 2-4 tại thành phố Tuy Hòa. Chương trình gồm 18 hoạt động lớn như Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chiến lược phát triển Thủy sản Việt Nam đến năm 2020 và triển khai Đề án tái cơ cấu ngành thủy sản; Hội nghị tổng kết vụ cá Bắc, triển khai vụ cá Nam; Lễ hội Cầu ngư; Diễn đàn @ nông nghiệp, quản lý và phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm tại các tỉnh duyên hải miền Trung; Lễ phát động thả giống thủy sản tái tạo nguồn lợi thủy sản; Hội thảo Xúc tiến thương mại nhằm phát triển thủy sản bền vững vùng Duyên hải miền Trung; Diễn đàn “Tổ chức sản xuất cá ngừ theo chuỗi giá trị”. Hội thi Ẩm thực cá ngừ đại dương và Liên hoan ẩm thực cá ngừ đại dương; Lễ hội đường phố “Sắc màu của biển”; Chương trình nghệ thuật Ngày hội cá ngừ Việt Nam…

Lê Kim

Có thể bạn quan tâm