Điểm đến Gia Lai

Kông Chro chung tay vì nạn nhân chất độc da cam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Kông Chro đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cá nhân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn quyên góp xây dựng Quỹ vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện. 

Từ nguồn quỹ này, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện đã tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa giúp đỡ các nạn nhân vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Bà Đinh Thị Angơp (bìa phải) phấn khởi vì có căn nhà mới. Ảnh: R.H
Bà Đinh Thị Angơp (bìa phải) phấn khởi vì có căn nhà mới. Ảnh: R.H

Bà Đinh Thị Angơp (SN 1986, làng Ó, xã An Trung, huyện Kông Chro) là nạn nhân chất độc da cam, có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Trước đây, gia đình bà ở trong căn nhà chật chội, xuống cấp nghiêm trọng.

Thấu hiểu hoàn cảnh, giữa tháng 12-2023, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Kông Chro đã xuất kinh phí từ Quỹ vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện hỗ trợ xây dựng “Nhà nhân ái” cho gia đình bà Angơp. Sau hơn 1 tháng thi công, căn nhà có diện tích 36 m2 gồm: 1 phòng khách; 1 phòng ngủ nền nhà lát gạch hoa, mái lớp tôn với tổng kinh phí 80 triệu đồng được hoàn thành.

“Ngày xưa, bố mình là ông Đinh Yinh (đã chết) tham gia kháng chiến chống Mỹ. Do ông bị nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh nên mình bị ảnh hưởng. Gia đình khó khăn, sức khỏe suy giảm nên không có điều kiện sửa chữa căn nhà. Được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện xây dựng căn nhà kiên cố, năm nay, gia đình được ăn Tết trong căn nhà khang trang, rộng rãi nên rất phấn khởi. Mình cảm ơn mọi người nhiều lắm”-bà Angơp bộc bạch.

Ông Đinh Kót-Trưởng thôn Ó cho biết: Hộ gia đình bà Angơp thuộc diện hộ cận nghèo. Trước đây, gia đình bà Angơp mượn tạm đất của ông Đinh Angim (cùng làng, anh trai ruột của bà Angơp) để dựng căn nhà để ở. Từ nguồn hỗ trợ của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện và được ông Angim cho mảnh đất 60 m2, vợ chồng bà xây dựng được căn nhà mới.

“Căn nhà được hoàn thành đã mang lại niềm vui lớn cho gia đình. Đây là điều kiện giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống”-ông Kót cho biết thêm.

Ông Nguyễn Quang Điều (bìa trái) từng tham gia kháng chiến và bị phơi nhiễm chất độc da cam. Ảnh: R.H
Ông Nguyễn Quang Điều (bìa trái) từng tham gia kháng chiến và bị phơi nhiễm chất độc da cam. Ảnh: R.H

Ngoài việc hỗ trợ xây nhà, những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện còn xuất quỹ hỗ trợ cho các nạn nhân vay vốn không lấy lãi để đầu tư phát triển kinh tế.

Với gia đình ông Nguyễn Quang Điều (SN 1954, thôn 9, xã Yang Trung) nỗi đau do chiến tranh để lại với gia đình là quá lớn khi cả ông và đứa con đầu lòng của ông đều bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Ông Điều chia sẻ: Ông quê ở huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Năm 1970, ông lên đường nhập ngũ và tham gia kháng chiến ở chiến trường Đông Nam Bộ. Sau khi đất nước thống nhất, ông trở về quê hương xây dựng gia đình rồi sinh ra được 4 người con.

Năm 2003, gia đình ông vào xã An Trung làm kinh tế. Thấu hiểu hoàn cảnh, năm 2021, gia đình ông được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện xuất quỹ cho vay vốn 10 triệu đồng không tính lãi. Từ số tiền này, ông đầu tư mua phân bón trồng 1 ha mía. Đồng thời, cùng với số tiền tích góp ông đào ao nuôi cá. Nhờ vậy, đời sống của gia đình được cải thiện.

“Tham gia kháng chiến nên tôi và con gái đầu lòng bị nhiễm chất độc da cam, sức khỏe suy giảm nên kinh tế khó khăn. Được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện thường xuyên quan tâm, hỗ trợ nên tôi cảm thấy rất mừng. Đây là động lực giúp gia đình vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống”-ông Điều bày tỏ.

Huyện Kông Chro gặp mặt, tặng quà cho các nạn nhân chất độc da cam nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.Ảnh: R.H
Huyện Kông Chro gặp mặt, tặng quà cho các nạn nhân chất độc da cam nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.Ảnh: R.H

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Kông Chro cũng thường xuyên thăm hỏi, tặng quà. Mới đây, ngày 31-1, nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Kông Chro đã tổ chức tặng 16 suất quà (trị giá 500 ngàn đồng/suất) cho nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện. Hoạt động này thể hiện sự cảm thông, chia sẻ với những khó khăn của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin, giúp các gia đình có thêm điều kiện ăn Tết đầm ấm.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Xuân Thành-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Kông Chro thông tin: Kông Chro là huyện vùng sâu, vùng xa đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, nhất là các nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Hiện, toàn huyện có 16 người bị nhiễm chất độc hóa học và đang hưởng chế độ chính sách của Nhà nước. Trong đó, 5 người trực tiếp tham gia kháng chiến, còn lại là con của người tham gia kháng chiến (F1).

Thời gian tới, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện tiếp tục vận động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, cá nhân ủng hộ Quỹ vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện để giúp đỡ các nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, từ nguồn Quỹ vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện, Hội sẽ tiến hành xuất kinh phí trao tặng 2 con bò và hỗ trợ tiền sửa chữa nhà cho nạn nhân chất độc da cam tại xã Kông Yang và thị trấn Kông Chro; tiếp tục thăm hỏi, động viên, tặng quà; tổ chức xông hơi giải độc phục hồi sức khỏe cho các nạn nhân.

Có thể bạn quan tâm