Ngay sau vụ 439 khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm do ăn uống tại nhà hàng Tâm Châu (quốc lộ 20, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm) hồi đầu tháng 6, tỉnh Lâm Đồng khẩn cấp thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm.
Qua kiểm tra 341 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dọc quốc lộ 20 thuộc địa bàn các huyện Đạ Huoai, Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng, TP Bảo Lộc và Đà Lạt, đoàn đã phát hiện 92 cơ sở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ yếu là vi phạm các quy định về vệ sinh hoàn cảnh, vệ sinh môi trường, không khám sức khỏe đầy đủ cho người phục vụ trước khi tuyển dụng, thực hiện lưu mẫu thực phẩm không đầy đủ.
Qua kiểm tra 341 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dọc quốc lộ 20 thuộc địa bàn các huyện Đạ Huoai, Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng, TP Bảo Lộc và Đà Lạt, đoàn đã phát hiện 92 cơ sở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ yếu là vi phạm các quy định về vệ sinh hoàn cảnh, vệ sinh môi trường, không khám sức khỏe đầy đủ cho người phục vụ trước khi tuyển dụng, thực hiện lưu mẫu thực phẩm không đầy đủ.
Ngoài việc thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, buộc tạm ngưng hoạt động và phải thực hiện tổng vệ sinh toàn bộ nơi chế biến, kinh doanh của 9 cơ sở vi phạm nghiêm trọng, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh cũng đã áp dụng hình thức cảnh cáo 71 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 21 cơ sở với số tiền 42 triệu đồng về vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngô Khắc Lịch