Đó là bắp cải hay còn gọi là bắp sú. Một chén bắp cải sống (khoảng 90 g) cung cấp khoảng 36% nhu cầu vitamin C và 56% vitamin K hằng ngày. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, folate, kali, magiê, vitamin A và K...
Trang tin sức khỏe WebMD và Healthline chia sẻ những lợi ích của bắp cải như sau:
Kháng viêm, chống nhiều bệnh mạn tính. Bắp cải chứa Sulforaphane, kaempferol và các chất chống oxy hóa khác giúp giảm viêm. Nghiên cứu năm 2014 cho thấy ăn nhiều rau họ cải như bắp cải có thể làm giảm một số dấu hiệu viêm trong máu. Đặc tính kháng viêm giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer. Nó cũng tốt cho tiêu hóa, chữa loét dạ dày.
Giữ cho trái tim khỏe mạnh. Bắp cải chứa 36 loại anthocyanin - hợp chất mạnh mẽ được nhiều nghiên cứu chứng minh là có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Nghiên cứu năm 2013 bao gồm 93.600 người đã phát hiện ăn nhiều thực phẩm giàu anthocyanin giúp giảm nguy cơ đau tim.
Một phân tích khác bao gồm 15 nghiên cứu cũng phát hiện tương tự, tăng cường hấp thụ anthocyanin giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, theo Healthline.
Giảm mỡ máu. Nghiên cứu chứng minh tăng lượng anthocyanin trong chế độ ăn uống có thể làm giảm huyết áp và mức cholesterol xấu. Tác dụng này còn nhờ 2 thành phần trong bắp cải là chất xơ hòa tan và sterol thực vật. Chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong ruột và ngăn không cho cholesterol hấp thụ vào máu. Phytosterol - loại sterol thực vật trong bắp cải có cấu trúc tương tự như cholesterol, có thể ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong đường tiêu hóa.
Bắp cải cũng có thể giảm tình trạng cholesterol xấu bị oxy hóa - có liên quan đến tình trạng xơ cứng động mạch.
4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông
Loại rau được bác sĩ khuyên dùng cho bệnh huyết áp cao, tiểu đường, mỡ máu
Ngăn ngừa ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy bắp cải có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Ngoài đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, bắp cải có chứa glucosinolate, hợp chất lưu huỳnh có thể được cơ thể chuyển hóa thành chất chống ung thư, theo WebMD.
Tốt cho thận. Chuyên gia dinh dưỡng Jana Greene Hand từ Trung tâm dinh dưỡng Helping Hand Nutrition (Mỹ), chia sẻ tác dụng độc đáo của bắp cải đối với thận. Cô đặc biệt nhấn mạnh: Để giữ cho thận luôn trẻ và khỏe mạnh, nên tránh ăn quá nhiều natri. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh thận, kali và protein cũng có thể làm thận quá tải, đó là lý do tại sao bắp cải là lựa chọn tuyệt vời. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, 1 chén bắp cải thái nhỏ chứa 2,22 gam chất xơ, 35 mg canxi, 151 mg kali và 16 mg natri. Ngay cả Quỹ Thận quốc gia Mỹ cũng đánh giá cao bắp cải trắng và bắp cải tím, theo Health Digest.
Theo Thiên Lan (TNO)