Sức khỏe

Y dược cổ truyền

Lợi ích tuyệt vời của đậu phộng và những tác dụng phụ cần biết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bên cạnh việc kiềm chế cơn đói của chúng ta và là một lựa chọn ăn vặt lành mạnh, đậu phộng còn là một nguồn tuyệt vời của protein, carb, chất béo lành mạnh, chất xơ và axit béo.
Đậu phộng không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn ngăn ngừa các bệnh mạn tính.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của đậu phộng và tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn quá nhiều đậu phộng, theo Times of India.
1. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng đậu phộng có khả năng làm giảm mức huyết áp trong cơ thể. Ảnh: Shutterstock
Ăn đậu phộng điều độ được cho là làm giảm lượng cholesterol “xấu” và tăng lượng cholesterol “tốt” trong cơ thể, được cho là có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch.
Hơn nữa, một số nghiên cứu đã gợi ý rằng đậu phộng có khả năng làm giảm mức huyết áp trong cơ thể.
Giàu chất béo không bão hòa đơn, chất xơ và protein, đậu phộng được cho là tốt cho tim mạch.
Ngoài ra, nó cũng chứa chất chống oxy hóa như resveratrol và axit amin bảo vệ lớp lót bên trong của động mạch khỏi tình trạng xơ vữa động mạch, là sự tích tụ của chất béo, cholesterol và các chất khác trong và trên thành động mạch, theo Times of India.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bơ đậu phộng ăn với bánh mì. Ảnh: Shutterstock
Trong trường hợp mắc bệnh tiểu đường, đậu phộng được cho là lựa chọn ăn vặt lành mạnh. Nó chứa đầy chất dinh dưỡng và không chứa chất béo không lành mạnh, giúp giữ cho lượng đường trong máu luôn ở mức kiểm soát.
Ngoài ra, đậu phộng cũng chứa magiê, giúp điều chỉnh phản ứng insulin trong cơ thể.
Insulin giúp đường trong máu đi vào các tế bào của cơ thể để có thể chuyển hóa thành năng lượng.
3. Giúp giảm viêm
Đậu phộng là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, đến từ axit oleic - một hợp chất tương tự được tìm thấy trong dầu ô liu.
Đặc tính đặc biệt này trong đậu phộng giúp chống lại chứng viêm và các gốc tự do trong tế bào.
4. Đậu phộng có thể ngăn ngừa một số loại ung thư
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu phộng có thể ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Nó có một lượng đáng kể protein, hàm lượng vitamin E và là một nguồn tuyệt vời của resveratrol, một chất chống oxy hóa polyphenolic khác, được cho là có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.
5. Có lợi cho việc giảm cân
Đậu phộng là món ăn nhẹ có hàm lượng protein và chất xơ cao, giúp giảm cân
Cả hai chất dinh dưỡng này đều có hiệu quả trong việc quản lý cân nặng.
Trong khi loại trước giúp tăng cường năng lượng, loại thứ hai làm tăng mức độ no trong cơ thể, ngăn chặn các loại thực phẩm không lành mạnh, chứa nhiều calo.
6. Tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều đậu phộng

Những người bị dị ứng với đậu phộng tuyệt đối không được ăn đậu phộng. Ảnh: Shutterstock
Ăn uống lành mạnh là tốt, nhưng ăn quá nhiều ngay cả những thực phẩm lành mạnh nhất cũng có thể phản tác dụng.
Điều này áp dụng cho đậu phộng.
Mặc dù loại hạt thơm ngon và giàu dinh dưỡng này rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tác dụng phụ.
Từ việc ức chế sự hấp thụ các khoáng chất khác như sắt, kẽm, mangan và canxi, phá hủy mục tiêu giảm cân của bạn, đến việc gây ra các vấn đề về tiêu hóa, việc tiêu thụ quá nhiều đậu phộng có thể có hại cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Hơn nữa, những người bị dị ứng với đậu phộng tuyệt đối không được ăn đậu phộng. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm: chảy nước mũi, đau họng, các vấn đề về da, các vấn đề về tiêu hóa, khó thở và hơn thế nữa, theo Times of India.
7. Bạn nên ăn bao nhiêu đậu phộng trong một ngày?
Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn khoảng 42 gram, tức là khoảng 16 hạt đậu phộng mỗi ngày. Một số người thậm chí còn đề xuất ăn một nắm tay (handful) đậu phộng mỗi ngày, đặc biệt là khi bạn đói và bạn không muốn ăn một thứ gì đó có thể khiến bạn tăng cân, theo Times of India.
Theo Khuê Nguyễn (TNO)
 

Có thể bạn quan tâm