Khoa học - Công nghệ

Manila cáo buộc tin tặc Trung Quốc tấn công trên mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trước cáo buộc của Manila, ngày 6/2, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines ra tuyên bố cho biết Bắc Kinh không tha thứ cho hoạt động tấn công mạng bằng bất kỳ hình thức nào.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phát biểu được đưa ra sau khi Philippines nói rằng các tin tặc từ Trung Quốc đã cố đột nhập vào nhiều trang web của Chính phủ Philippines, bao gồm website cá nhân của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr, nhưng không thành công.

“Chính phủ Trung Quốc kiên quyết phản đối và trấn áp mọi hình thức tấn công mạng, không cho phép quốc gia hay cá nhân nào tham gia vào cuộc tấn công mạng và các hoạt động bất hợp pháp khác trên đất Trung Quốc hoặc bằng cơ sở hạ tầng của Trung Quốc” - tuyên bố của đại sứ quán viết.

Manila không nói những tin tặc này liên quan đến quốc gia nào, nhưng cho biết họ xác định các tin tặc sử dụng hạ tầng của hãng viễn thông nhà nước Trung Quốc Unicom.

Philippines đang soạn thảo chiến lược an ninh mạng 5 năm để tăng cường phòng thủ trên không gian mạng. Năm ngoái, quân đội nước này thông báo thành lập bộ tư lệnh không gian mạng.

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc ngày càng căng thẳng, với hàng loạt sự việc xảy ra trong những tháng gần đây.

Đầu tháng 1/2024, Manila thông báo có thêm đối tác tham gia hoạt động tuần tra chung trên vùng biển tranh chấp, đồng thời công bố kế hoạch phát triển hạ tầng ở các cấu trúc tranh chấp mà nước này đang kiểm soát.

Thái độ quyết liệt của Manila có thể dựa trên sự bảo đảm ngày càng thẳng thắn của Mỹ về trách nhiệm bảo vệ đồng minh dựa trên hiệp ước quốc phòng tương hỗ năm 1951.

Theo các chuyên gia, Manila làm những điều này để ngăn Bắc Kinh quyết liệt hơn nữa, nhưng đồng thời cũng làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột, khi cánh cửa cho ngoại giao ngày càng hẹp lại.

Nguồn cơn của những bất đồng, mâu thuẫn, bắt nguồn từ việc tranh chấp lãnh hải, và hacker của 2 nước đã liên tục tấn công nhau trên không gian mạng.

Có thể bạn quan tâm