Sức khỏe

Y dược cổ truyền

Mùa lạnh ăn gì để giữ ấm?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khi thời tiết trở lạnh, việc giữ ấm cơ thể là điều rất cần thiết. Bên cạnh việc mặc thêm áo, ăn một số loại thực phẩm cũng sẽ giúp cơ thể giữ ấm tốt hơn.
Nhiệt độ lạnh sẽ làm quá trình trao đổi chất chậm lại. Để tăng cường trao đổi chất và giữ ấm, chúng ta cần ăn các loại thực phẩm giúp cơ thể sinh nhiệt, nhờ đó mà cảm thấy ít lạnh hơn, theo tờ nhật báo The Times of India (Ấn Độ).

Các món nước là lựa chọn rất tốt để làm ấm cơ thể trong những ngày lạnh. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Dưới đây là những món ăn mà mọi người có thể lựa chọn để giúp cơ thể ấm hơn:
Hành tây
Trong y học cổ truyền của một số nước châu Á, hành tây từ lâu được sử dụng để giúp giữ ấm cơ thể và chống lại thời tiết giá rét. Hành tây có thể được ăn tươi hay nấu chín, thường ăn chung với rau trộn và các món nước.
Các loại rau củ
Khi ăn các loại rau củ như khoai tây, củ dền, cà rốt, củ cải thì cơ thể sẽ cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa. Nhờ đó, cơ thể sẽ sinh thêm nhiệt và ấm hơn.
Mật ong
Mật ong được sử dụng phổ biến để chống cảm lạnh, ho và cúm. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh mật ong có thể mang lại các lợi ích sức khỏe như cải thiện vấn đề tiêu hóa, sức khỏe da, tăng cường khả năng miễn dịch... Không những vậy, mật ong cũng có tác dụng làm ấm cơ thể vào những ngày thời tiết trở lạnh.
Quế
Quế rất giàu chất chống ô xy hóa có đặc tính kháng viêm. Các dưỡng chất trong quế cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, quế còn tăng cường quá trình trao đổi chất, nhờ đó giúp giữ ấm cơ thể.
Một số gia vị phổ biến
Tỏi, gừng hay tiêu đều là những món có vị cay. Khi ăn vào cơ thể, một số hợp chất trong chúng sẽ giúp tăng nhiệt độ bên trong và giúp làm ấm.
Món nước
Giữa thời tiết lạnh, canh và các món nước là lựa chọn lý tưởng để làm ấm. Khi nấu, hãy ưu tiên thành phần là các loại thực phẩm lành mạnh như rau củ, đậu, cá hay thịt gà, theo The Times of India.
Theo Ngọc Quý (TNO)

Có thể bạn quan tâm