Xã hội

Gia đình

Mùa xuân đoàn tụ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Trong niềm vui vỡ òa khi nhận được thông tin mình được tha tù trước thời hạn, anh Trần Văn Thảo (quê ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) vui mừng nói: “Khi biết tin mình được tha tù trước thời hạn, tôi mừng lắm. Mấy hôm nay, tôi cứ mong sao ngày trôi qua thật mau để sớm đến giờ phút được trở về với gia đình”.

Anh Thảo kể: Anh chịu mức án 5 năm tù. Đến nay, anh đã chấp hành án được 4 năm 1 tháng. Nhờ sự động viên, giáo dục, giúp đỡ của cán bộ trại giam, anh đã nhận thức được lỗi lầm của mình và cố gắng cải tạo thật tốt. Vì vậy, anh được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước với 2 lần giảm án với tổng cộng 11 tháng.

“Tôi cảm ơn chính sách khoan hồng của Nhà nước và Ban Giám thị Trại giam Gia Trung rất nhiều. Sau khi ra trại, tôi sẽ trở về làm lại cuộc đời, quyết tâm làm ăn lương thiện để chăm lo cho gia đình. Tôi mong những phạm nhân khác cũng luôn cố gắng cải tạo tốt để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật”-anh Thảo bộc bạch.

Lãnh đạo Trại giam Gia Trung trao quyết định giảm án cho các phạm nhân. Ảnh: H.P

Lãnh đạo Trại giam Gia Trung trao quyết định giảm án cho các phạm nhân. Ảnh: H.P

Sau hơn 2 năm chấp hành án, anh Hồ Nam Hà (quê ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đã thấm thía giá trị của tự do. Những ngày tháng cải tạo trong trại giam, anh đã ăn năn hối hận về lỗi lầm của mình và tích cực cải tạo để được nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Ngay từ đầu giờ chiều 1-2, anh cùng các phạm nhân đã tập trung tại hội trường của Trại giam Gia Trung để chờ giây phút được trao quyết định tha tù trước thời hạn.

Anh Hà nói: “Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Giám thị Trại giam Gia Trung nên tôi được trở về quê ăn Tết với gia đình. Tôi rất mừng và cảm ơn chính sách khoan hồng của Nhà nước. Sau này, tôi sẽ cố gắng chăm lo làm ăn để trở thành người lương thiện”.

Chứng kiến niềm hạnh phúc của các bạn tù được trả tự do trước thời hạn, nữ phạm nhân Nguyễn Thị Du (phường Ngô Mây, TP. Kon Tum) cho rằng đây sẽ là động lực để bản thân phấn đấu cải tạo tốt, mong được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước.

Phạm nhân Du chia sẻ: “Tôi đã có hơn 8 năm cải tạo trong trại giam. Đây là một chặng đường dài đối với bản thân. Trong quá trình chấp hành án, tôi luôn thực hiện đúng nội quy, quy định của trại giam. Tôi tin vào chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước dành cho những phạm nhân có ý thức, khát khao làm lại cuộc đời.

Tôi mừng cho các phạm nhân được tha tù đợt này để về đoàn tụ cùng với gia đình, mong họ sớm tái hòa nhập cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội”.

Các phạm nhân tích cực cải tạo tốt sẽ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Ảnh: H.P

Các phạm nhân tích cực cải tạo tốt sẽ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Ảnh: H.P

Theo Đại tá Đào Ngọc Sỹ-Giám thị Trại giam Gia Trung: Đơn vị đang quản lý, giáo dục hơn 3.500 phạm nhân tại 6 phân trại. 36 phạm nhân được hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước trong đợt này là những người đã có ý thức cải tạo tốt, thực sự ăn năn hối cải và khao khát được hoàn lương.

“Đề nghị các công dân khi trở về với gia đình phải trình báo với chính quyền địa phương và chấp hành nghiêm các quy định nơi cư trú. Những phạm nhân hiện đang chấp hành án cần cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa, chấp hành nghiêm nội quy, quy định của trại, tích cực học tập, lao động, rèn luyện để sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Xã hội luôn rộng vòng tay để đón những người từng lầm đường, lạc lối nhưng phải thực sự biết ăn năn, hối cải, hoàn lương, tiến bộ”-Giám thị Trại giam Gia Trung nhắn nhủ.

Có thể bạn quan tâm