Kinh tế

Hàng hóa - Tiêu dùng

Mỹ tăng thuế nhiều mặt hàng xuất xứ Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hãng tin Reuters ngày 14-5 đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói tăng thuế mạnh đối với loạt hàng xuất xứ từ Trung Quốc bao gồm xe điện, chip máy tính và các sản phẩm y tế.

Gói tăng thuế của Mỹ lần này gồm pin lithium từ 7,5% lên 25%, khoáng chất thiết yếu từ 0 lên 25%, pin mặt trời từ 25% lên 50%, chất bán dẫn từ 25% lên 50% và tăng cao nhất là đối với xe điện (EV) từ 25% lên 100%.

Mỹ tăng mạnh thuế quan với một loạt hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó thuế xe điện lên 100%. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các mặt hàng thép, nhôm và thiết bị bảo hộ cá nhân do Trung Quốc sản xuất, vốn đang dao động 0-7,5%, nay cũng tăng mạnh lên 25%.

Theo Cục Điều tra Dân số Mỹ, năm 2023, nước này đã nhập khẩu 427 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc trong khi chỉ xuất khẩu 148 tỷ USD sang nền kinh tế số 2 thế giới. Với các biện pháp này chỉ mới tác động đến 18 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Nhà Trắng còn đưa ra lý do là “những rủi ro không thể chấp nhận được” đối với “an ninh kinh tế” Mỹ gây ra bởi những gì họ coi là “các hành vi không công bằng” của Trung Quốc khi hàng hóa giá rẻ của nước này đang tràn ngập thị trường toàn cầu.

Còn báo Guardian đưa tin, quyết định được đưa ra là một biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn các mặt hàng Trung Quốc được trợ giá và có giá rẻ tràn vào thị trường Mỹ cũng như kìm hãm sự phát triển của công nghệ xanh ở Mỹ.

Hiện, Bắc Kinh đã lên tiếng đe dọa đáp trả động thái mới của Washington. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân khẳng định, nước này “luôn phản đối việc đơn phương tăng thuế, vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.

Có thể bạn quan tâm