Xã hội

Gia đình

Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Với sự vào cuộc của các ngành, địa phương cũng như đa dạng hình thức tuyên truyền, công tác phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) năm 2023 có nhiều chuyển biến. Số vụ BLGĐ đã giảm rõ rệt, góp phần cải thiện đời sống của mỗi gia đình.

Tháng 2-2023, Tổ truyền thông cộng đồng làng Yom (xã Ia Khai, huyện Ia Grai) được thành lập với 7 thành viên do ông Rơ Châm Hyưnh-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn làm Chủ nhiệm. Ông Hyưnh cho biết: Từ khi thành lập đến nay, Tổ truyền thông cộng đồng đã duy trì sinh hoạt định kỳ hàng tháng về đẩy mạnh tuyên truyền Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng-chống BLGĐ, Luật Trẻ em... Hoạt động này giúp dân làng nâng cao nhận thức, nhất là phụ nữ, trẻ em gái về các cơ sở pháp lý để bảo vệ mình khỏi hành vi bạo lực, xâm hại.

Các tổ truyền thông cộng đồng phát huy vai trò trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng-chống bạo lực gia đình. Ảnh: Đ.Y

Các tổ truyền thông cộng đồng phát huy vai trò trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng-chống bạo lực gia đình. Ảnh: Đ.Y

Bà Rơ Châm Phyui-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Khai-chia sẻ: Thời gian qua, 6 chi hội thôn, làng thường xuyên tổ chức các hoạt động về bình đẳng giới; tập huấn, triển khai nhân rộng mô hình tổ truyền thông cộng đồng, câu lạc bộ “Liên thế hệ giúp nhau phát triển kinh tế”, mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu”, “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch, xây dựng làng nông thôn mới”. Không chỉ giúp nhau phát triển kinh tế, các mô hình còn là điểm tựa của chị em khi bị BLGĐ. Khi tiếp nhận thông tin có chị em nào bị bạo hành, những người có trách nhiệm sẽ báo vụ việc cho Hội LHPN xã và cơ quan chức năng để can thiệp, bảo vệ kịp thời.

Năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 44 vụ BLGĐ, giảm 79 vụ so với năm 2022. Việc giải quyết các vụ BLGĐ chủ yếu là nhắc nhở, hòa giải, không có vụ việc BLGĐ nghiêm trọng phải xử lý ở mức cao hơn.

Tương tự, xác định phòng-chống BLGĐ là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Krông Pa phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể triển khai thực hiện Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 20-3-2023 của UBND huyện về triển khai công tác gia đình năm 2023. Trong đó, tập trung tuyên truyền về xây dựng gia đình và phòng-chống BLGĐ bằng nhiều hình thức như: lồng ghép trên đài truyền thanh, trang thông tin điện tử của xã, thị trấn; phổ biến rộng rãi Luật Phòng-chống BLGĐ thông qua các buổi sinh hoạt tổ dân phố, sinh hoạt chi hội phụ nữ, chi hội cựu chiến binh. Đồng thời, đưa công tác phòng-chống BLGĐ vào các tiêu chí bình xét gia đình văn hóa hàng năm. Anh Ksor Nam-chuyên viên Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Krông Pa-cho hay: Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả 14 xã, thị trấn đều có địa chỉ tin cậy. Cụ thể: Có 35 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng của tập thể và 76 địa chỉ tin cậy của cá nhân. Qua theo dõi, trong năm 2023, huyện không xảy ra trường hợp BLGĐ nào.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Hạnh-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch-đánh giá: Năm 2023, công tác chỉ đạo, tuyên truyền, giáo dục cũng như sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, địa phương về phòng-chống BLGĐ được triển khai kịp thời và đạt được kết quả đáng khích lệ. Việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền phù hợp và đạt hiệu quả thiết thực, nhất là trong việc đưa các thông tin đến vùng sâu, vùng xa. Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức tập huấn tại 9 địa phương về việc phổ biến, hướng dẫn thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; công tác gia đình, phòng-chống BLGĐ; hương ước, quy ước; xây dựng nông thôn mới đạt chuẩn lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình với tổng số 517 học viên tham gia. Nhiều cuộc thi cũng được các cấp, ngành quan tâm tổ chức, lan tỏa thông điệp về xây dựng gia đình hạnh phúc, nói không với bạo lực. Có thể kể đến như: Hội LHPN tỉnh phát động cuộc thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình và phòng-chống BLGĐ trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Gia đình hạnh phúc-Quốc gia thịnh vượng”, cuộc thi vẽ tranh “Sắc màu bình yên”. Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động như: Hội nghị tư vấn pháp luật lồng ghép với phiên tòa giả định về phòng-chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em với 400 cán bộ, hội viên phụ nữ tham dự; hội nghị đối thoại chính sách với hội viên phụ nữ về chủ đề phòng-chống tảo hôn với 80 cán bộ, hội viên phụ nữ. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 179 tổ truyền thông cộng đồng với 1.664 thành viên; thành lập mới 19 mô hình địa chỉ tin cậy tại cộng đồng với 406 thành viên; củng cố, nâng cao chất lượng của 18 mô hình địa chỉ tin cậy với 203 thành viên; thành lập 25 câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi với 720 thành viên.

“Thời gian tới, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực gia đình, cung cấp kiến thức cơ bản về gia đình và phòng-chống BLGĐ, Luật Phòng-chống BLGĐ, Luật Bình đẳng giới, Luật Trẻ em đến các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, tiếp tục kiện toàn các địa chỉ tin cậy tại cộng đồng và mô hình phòng-chống BLGĐ tại các địa phương. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình, kết quả hoạt động công tác gia đình và phòng-chống BLGĐ theo quy định. Cùng với đó, tổ chức các hoạt động và tuyên truyền về gia đình, phòng-chống BLGĐ, tập trung tuyên truyền cao điểm nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc (20-3), Ngày Gia đình Việt Nam (28-6), Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25-11)”-ông Hạnh thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm