Sức khỏe

Nghi nhiễm liên cầu lợn do ăn nem chua tại quán nhậu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sau 2 ngày ăn nem chua, nem nắm ở quán bia, nam thanh niên ở Yên Bái có triệu chứng sốt cao, đau lưng và nhiều dấu hiệu lạ khác nên phải nhập viện. Qua xét nghiệm, bệnh viện xác định người này nhiễm liên cầu lợn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái thông tin vừa tiếp nhận điều trị cho nam bệnh nhân 30 tuổi trên địa bàn trong tình trạng sốt không rõ nguyên nhân. Trình bày với bác sĩ, anh cho biết cách thời điểm vào viện 1 ngày, bệnh nhân có xuất hiện sốt kèm đau lưng, nóng rát thượng vị, ợ chua. Trước đó, anh có ăn nem chua, nem nắm tại quán bia.

Nhiễm liên cầu lợn do ăn nem chua. Ảnh minh họa

Nhiễm liên cầu lợn do ăn nem chua. Ảnh minh họa

Kết quả chọc dịch não tủy nuôi cấy vi khuẩn và định danh hệ thống tự động cho thấy bệnh nhân này dương tính với liên cầu lợn (Streptococcus suis). Từ kết quả này, Sở Y tế Yên Bái đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Yên Bái cử cán bộ phối hợp điều tra, giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh liên cầu lợn trên địa bàn.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh heo, không giết mổ heo chết, heo mắc bệnh làm thịt ăn. Ăn thịt heo nhiễm bệnh tái sống, hoặc tiếp xúc với heo bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến sẽ nhiễm khuẩn liên cầu lợn. Người tiêu dùng chỉ nên mua thịt heo đã được cơ quan thú y kiểm dịch.

Có thể bạn quan tâm