Ngừa các bệnh về mắt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

“Ngồi đồng” trước màn hình máy tính ảnh hưởng đáng kể đến thị lực. Bạn cần biết cách bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” và những gợi ý sau có thể giúp bạn nói không với những cặp mắt kính trợ thị lực.
 

Alpha-carotene và beta-carotene có trong củ cà rốt có tác dụng cải thiện thị lực


Carotenoid

Làm thế nào để cải thiện thị lực tự nhiên? Alpha-carotene và beta-carotene là giải pháp cho bạn vì giúp cải thiện thị lực và làm tăng khả năng nhìn rõ vào ban đêm. Cơ thể chuyển hóa chúng thành vitamin A trong quá trình tiêu hóa. Các nguồn dồi dào carotenoid là rau xanh nhiều lá, cải xoăn, cải bó xôi, rau diếp, cà rốt, ớt chuông, cà chua, nước ép cà chua, khoai lang, bông cải xanh, dưa hấu và quả mơ.

Chất chống ô xy hóa

Lutein và zeaxanthin là những chất chống ô xy hóa mạnh, có thể làm giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng và các bệnh về mắt phổ biến khác. Chúng có nhiều trong quả kiwi và củ dền.

Hạnh nhân

Trong danh sách thực phẩm cải thiện thị lực không thể thiếu hạnh nhân, vốn chứa nhiều a xít béo omega-3, vitamin E và các chất chống ô xy hóa. Chúng giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Ngâm 5-10 quả hạnh trong nước và để qua đêm. Sau đó xay ra dùng với sữa ấm.

Lycopene

Cà chua rất giàu lycopene, chất giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Cà chua càng đỏ thì càng chứa nhiều lycopene. Ăn cà chua hoặc uống nước ép cà chua còn giúp giảm nguy cơ ung thư và tim bệnh.

 

Cà chua rất giàu lycopene, chất giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng


Vitamin A

Thiếu vitamin A có thể gây ra các vấn đề về thị lực, nhất là khả năng nhìn đêm cũng như làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Vitamin A cũng tốt cho tim, thận, phổi, xương và giúp tăng khả năng miễn dịch. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin A gồm có thịt bò hoặc gan gà, sữa và trứng. Một cách gián tiếp, cơ thể cũng có thể bổ sung vitamin A từ các loại rau và trái cây nhiều màu sắc.

Vitamin E

Một trong những liệu pháp tốt nhất cho thị lực yếu là bổ sung vitamin E. Vitamin E giúp cơ thể sản xuất các hồng cầu và hoạt động như một chất chống ô xy hóa. Các nguồn dồi dào vitamin E là các loại hạt và một số thực phẩm chứa nhiều dầu như hạnh nhân, hạt phỉ, đậu phộng, quả bơ, dầu ô liu. Vitamin E cũng có trong ngũ cốc nguyên hạt và cải bó xôi.

Vitamin C

Vitamin C có tác dụng đẩy mạnh khả năng miễn dịch. Nó cũng giúp chống căng thẳng. Nếu tình trạng căng thẳng gia tăng, bạn cần bổ sung nhiều vitamin C. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm ổi, kiwi, cam, bưởi, cà chua, dâu tây và ớt xanh.

Bioflavonoid

Đây là những chất chống ô xy hóa cực mạnh, có nhiều trong các loại trái cây và rau củ tươi. Chúng có tác dụng bảo vệ mắt, làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Chất này cũng có khả năng chống bệnh tim và ung thư.

Mai Thương (theo Thanhnien)

Có thể bạn quan tâm