Ngừa ung thư, cải thiện trí não và giảm cân nhờ hạnh nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hạnh nhân chứa nhiều dưỡng chất mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện trí não, điều hòa cholesterol, giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Điều hòa cholesterol

Ăn hạnh nhân thường xuyên có thể giúp tăng mức cholesterol tốt (HDL), giảm mức cholesterol xấu (LDL), từ đó kiểm soát hữu hiệu các mức cholesterol trong máu.

Tốt cho tim mạch

Các chất béo đơn-bão hòa, protein và potassium chứa trong hạnh nhân rất tốt cho tim. Vitamin E tác động như một chất chống oxy hóa và giảm nguy cơ bị các bệnh tim. Magnesium trong hạnh nhân giúp chống lại các cơn đau tim. Hạnh nhân làm giảm protein C-reactive, chất gây viêm làm tổn hại động mạch. Hạnh nhân cũng còn là nguồn cung cấp acid folic, và do đó giúp hạ thấp mức homocystein, nguyên nhân gây sự đóng mảng trong động mạch.

 

 

Tăng cường trí não

Hạnh nhân có nhiều chất bổ dưỡng như Omega-3, folate, vitamin E và vitamin B6. Tất cả các chất dinh dưỡng đều tốt cho sự phát triển của trí não.

Điều hòa huyết áp

Potassium chứa trong hạnh nhân giúp điều hòa áp huyết. Lượng sodium trong hạnh nhân rất thấp nên cũng giúp chặn không cho áp huyết tăng cao.

Phòng chống ung thư

Hạnh nhân cải thiện sự vận chuyển của thực phẩm trong ruột nên làm giảm nguy cơ bị ung thư kết tràng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu được tiến hành với các bệnh nhân trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường. Kết quả cho thấy các bệnh nhân áp dụng chế độ ăn kiêng với hạnh nhân cải thiện đáng kể lượng insulin, làm giảm lượng cholesterol có hại trong máu đồng thời kiểm soát hữu hiệu lượng cholesterol trong máu. Do đó hạnh nhân được xem là loại thực phẩm giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Với nguồn vitamin E và Magie trong hạnh nhân phong phú được xem là có thể cung cấp đủ lượng vitamin E và Magie cần thiết trong một ngày.

Tốt cho thai nhi

Hạnh nhân là nguồn dinh dưỡng tốt cho bà mẹ mang thai, giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ nhờ Omega 3 có trong hạnh nhân.

Bên cạnh đó, folate và axit folic có trong hạnh nhân cũng rất cần thiết cho mẹ bầu và là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho thai nhi. Chất axid folic có trong hạnh nhân giúp bé yêu trong bụng mẹ tránh các khuyết tật bẩm sinh.

Ngoài ra, hạt hạnh nhân còn giàu magie giúp giảm nguy cơ sinh non và giúp hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển hoàn hảo. Bà bầu ăn hạt hạnh nhân không những tốt cho thai nhi mà còn phòng ngừa được chứng tiện bí thường gặp trong suốt thời gian mang thai.

Giảm cân

Sữa hạnh nhân không thêm đường giúp giảm cân. Chất béo đơn bão hòa chứa trong hạnh nhân làm cho ăn chóng no nên giúp tránh ăn quá nhiều.

Đẹp da và tăng hệ miễn dịch cho cơ thể

Hạnh nhân chứa nhiều protein và có lượng chất béo lành mạnh cùng lượng ma – giê, vitamin E… mang lại nguồn dinh dưỡng tốt để cơ bắp phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt là chất flavonoids được tìm thấy trong hạnh nhân có tác dụng chống lão hóa, giúp các tế bào trong cơ thể được bảo vệ, tránh tổn thương. Đối với làn da phụ nữ, hạnh nhân có tác dụng cải thiện cấu trúc bề mặt da, làm chậm quá trình lão hóa da. Hạnh nhân còn được sử dụng nhiều trong làm đẹp như: sữa rửa mặt từ hạnh nhân, mặt nạ hạnh nhân…

Phòng chống táo bón

Hạnh nhân là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất xơ giúp chống chứng táo bón.

Mai Thương (theo doisong)

Có thể bạn quan tâm