Sức khỏe

Nhập viện cấp cứu sau 30 phút ăn bọ cánh cứng

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
(GLO)- Sau 30 phút ăn bọ cánh cứng (một số tỉnh phía Bắc gọi là sâu ban miêu) chiên, anh N.Đ.T. (42 tuổi, sống tại Yên Bái) buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, tiểu máu phải nhập viện cấp cứu.

Nghe lời đồn ăn bọ cánh cứng (một số tỉnh phía Bắc gọi là sâu ban miêu) giúp tăng cường sinh lý, anh N.Đ.T. bắt về chiên ăn. Sau ăn 30 phút, anh T. buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, tiểu máu.

Anh T. phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn bọ cánh cứng chiên. Người dân tuyệt đối không ăn bọ cánh cứng để phòng ngộ độc

Anh T. phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn bọ cánh cứng chiên. Người dân tuyệt đối không ăn bọ cánh cứng để phòng ngộ độc

Gia đình đưa anh đến bệnh viện địa phương, sau đó chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng mệt mỏi nhiều, yếu cơ tứ chi, tiêu cơ vân, suy thận cấp.

Hiện sau 2 tuần điều trị hồi sức nội khoa tích cực, truyền dịch, giải độc không đặc hiệu, theo dõi sát chức năng các tạng, tình trạng bệnh của người đàn ông 42 tuổi đã ổn định, cải thiện triệu chứng yếu cơ tứ chi, chức năng thận về bình thường và được ra viện.

TS. bác sĩ Phạm Đăng Hải-phụ trách Chủ nhiệm khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, sâu ban miêu (hay còn gọi là ban mao, ban manh, bọ cánh cứng) chứa chất độc Cantharidin. Biểu hiện ngộ độc Cantharidin ban đầu hình thành bọng nước ngoài da khi tiếp xúc, tiếp đến tổn thương niêm mạc đường tiêu hoá, tổn thương đa cơ quan, thậm chí tử vong.

“Với lời đồn không có căn cứ khoa học ăn sâu ban miêu giúp tăng cường sinh lý, nhiều cánh mày râu đã ăn loài côn trùng này, dẫn đến tình trạng ngộ độc”-TS. bác sĩ Phạm Đăng Hải cho biết.

Bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại côn trùng lạ, khi mua rau củ quả, cần kiểm tra kỹ để không lẫn bọ cánh cứng (sâu ban miêu). Khi nghi ngờ bị ngộ độc bọ cánh cứng, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Có thể bạn quan tâm