Xã hội

Gia đình

Nhúng cành hoa vào nước sôi có công dụng gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhúng cành hoa vào nước sôi có công dụng gì? Đây là cách giúp hoa nở đẹp, tươi lâu, tuy nhiên không phải loài hoa nào cũng có thể áp dụng mẹo này.

Việc nhúng đầu cành hoa vào nước sôi trong ít giây là cách giúp hoa nở đẹp, tươi lâu, tuy nhiên không phải loài hoa nào cũng có thể áp dụng mẹo này.

Ai cắm hoa tươi cũng mong ước bình hoa của mình giữ được vẻ đẹp rạng rỡ càng lâu càng tốt. Có rất nhiều cách giữ hoa tươi lâu, trong đó có những mẹo lạ lùng có thể khiến bạn giật mình như là nhúng cành hoa vào nước sôi.

Nhúng cành hoa vào nước sôi có công dụng gì?

Đây là cách giúp hoa nở đẹp và tươi lâu, tuy nhiên chỉ có thể áp dụng với các loại hoa thân gỗ như hoa hồng, hoa chuông, hoa thanh liễu, hoa bất tử...

Trước khi cắm vào bình, nên nhúng phần mặt cắt của cành hoa vào nước sôi trong khoảng 30 giây để diệt khuẩn. Nhờ đó, thời gian "bảo quản" của lọ hoa sẽ được kéo dài.

Lưu ý, bạn chỉ nên chúng phần mặt cắt xuống nước sôi chứ đừng nhúng sâu kẻo cành hoa sẽ bị "chín". Thời gian nhúng cũng không nên kéo dài.

Các mẹo giữ hoa tươi lâu

Ngoài mẹo nhúng cành hoa vào nước sôi áp dụng với hoa thân gỗ kể trên, bạn có thể kéo dài "thời xuân sắc" của hoa trong binnfh bằng các cách sau:

Ngâm hoa vào nước thật sâu trước khi cắm

Hoa mới mua về, bạn đừng cắm ngay vào bình mà hãy ngâm chúng vào một xô nước, ngâm ngập thật sâu đến gần bông. Cách này giúp hoa được bù lượng nước đã mất sau thời gian dài bị cắt khỏi cây rồi bày bán ở chợ. Nhờ đó, hoa sẽ được hồi phục và tươi lâu hơn.

Cắt gốc, tỉa lá

Để sở hữu lọ hoa đẹp, tươi lâu, trước khi cắm, bạn nên cắt tỉa phần lá úa sâu, cắt gốc để giúp cành hoa hút nước dễ dàng hơn, tránh bị thiếu nước.

Cần sử dụng kéo thật sắc, thao tác dứt khoát, cắt vát cành một góc 45 độ để tăng diện tích hút nước. Nếu kéo không sắc, cắt không dứt khoát, bạn sẽ làm nát cành hoa, hỏng các ống dẫn nước khiến hoa nhanh héo.

Rửa sạch lọ, khử bớt clo trong nước

Lọ được dùng để cắm hoa phải được rửa sạch sẽ bằng nước rửa chén để giúp làm sạch vi khuẩn gây thối nước - thủ phạm khiến hoa thối rữa, nhanh héo úa.

Để hoa đẹp và tươi lâu, bạn nên hứng sẵn nước máy và để khoảng vài tiếng đồng hồ rồi mới cắm. Cách này giúp bay bớt hơi clo trong nước, không ảnh hưởng xấu đến hoa. Thêm một vài giọt nước cốt chanh cũng là cách giữ hoa tươi lâu.

Đặt bình hoa ở nơi phù hợp

Bạn nên đặt bình hoa ở những nơi sáng sủa, thoáng đãng; không nên đặt cạnh cửa sổ, những nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng Mặt trời. Khu vực gần loa đài, tivi, máy sưởi cũng không phù hợp để đặt bình hoa vì những thiết bị này toả nhiệt khiến hoa nhanh héo.

Để hoa tươi lâu, bạn cũng nên đặt chúng xa đĩa trái cây chín vì chất khí ethylene tỏa từ chúng sẽ khiến hoa héo nhanh hơn.

Bổ sung dinh dưỡng cho hoa

Để hoa tươi lâu, bạn có thể cho vào bình một số dưỡng chất như:

*Đường: Cho 2 muỗng đường vào nước cắm hoa hoặc 1/4 lon nước ngọt có gas. Nếu áp dụng cách này, bạn cần thay nước thường xuyên.

*Giấm táo hoặc chanh: Hòa hai muỗng nước giấm táo hoặc nước cốt chanh với ít nước rồi cho vào bình.

*Nước súc miệng Listerine: Pha vào nước cắm hoa theo tỉ lệ 15gr Listerine/1 lít nước.

*Một chút bột vitamin C.

*Một viên aspirin hoặc vài viên vitamin B1.

*Vài muỗng rượu vodka.

Có thể bạn quan tâm