Xã hội

Gia đình

Nhật Bản đối mặt với khủng hoảng dân số ngày càng trầm trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Vtv.vn đưa tin, kết quả một nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu An sinh xã hội và dân số quốc gia Nhật Bản, vào năm 2050, số hộ gia đình chỉ có người già neo đơn được dự báo sẽ chiếm tới 1/5 tổng số hộ gia đình ở Nhật Bản.

Cụ thể, đến năm 2050, Nhật Bản sẽ có 10,8 triệu người cao tuổi sống một mình. Con số này đánh dấu sự gia tăng hộ người già neo đơn lần đầu tiên tại Nhật Bản kể từ năm 2020. Vì vậy, Nhật Bản đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng dân số ngày càng trầm trọng.

Đến năm 2050, Nhật Bản sẽ có 10,8 triệu người cao tuổi sống một mình. Ảnh: South China Morning

Đến năm 2050, Nhật Bản sẽ có 10,8 triệu người cao tuổi sống một mình. Ảnh: South China Morning

Theo đó, khi dân số già ngày càng tăng sẽ dẫn đến chi phí y tế và phúc lợi tăng cao. Trong khi đó, lực lượng lao động ngày càng giảm và một bộ phận giới trẻ có xu hướng trì hoãn việc kết hôn hoặc chọn không sinh con.

Trước đó, tháng 10-2023, TTXVN đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết năm 2024, số người trên 65 tuổi tại châu Âu sẽ nhiều hơn số người dưới 15 tuổi. WHO nhấn mạnh xu hướng này đồng nghĩa với việc các nước châu Âu phải đối mặt với các thách thức về chăm sóc sức khỏe, kinh tế và xã hội, vốn đòi hỏi tập trung vào quá trình lão hóa lành mạnh để giảm thiểu tác động của dân số già.

Già hóa dân số là vấn đề đáng lo ngại, đặt ra thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững của châu Âu. Trong nỗ lực giảm đến mức thấp nhất những hệ lụy do dân số già hóa nhanh chóng, chính phủ nhiều nước châu Âu đã triển khai nhiều chính sách như thu hút thêm lao động nước ngoài, tăng tuổi nghỉ hưu, khuyến khích tăng tỷ lệ sinh...

Có thể bạn quan tâm