Sức khỏe

Y dược cổ truyền

Những nhóm người không nên ăn cà chua

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cà chua là loại quả khá quen thuộc với nhiều người, đây là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, đối với một số người mắc các bệnh về viêm khớp, dạ dày... việc ăn cà chua sẽ có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng.
Người bị viêm khớp
Việc ăn quá quá nhiều cà chua có thể gây đau khớp. Nguyên nhân là do trong cà chua chứa solanine, chất kiềm gây tích tụ canxi trong các mô. Chất này tích tụ quá nhiều có thể gây viêm, đau và sưng ở khớp.
Người bị các vấn đề về dạ dày
Cà chua chứa nhiều axit, ăn nhiều có thể gây trào ngược, ợ nóng. Những người mắc viêm dạ dày hoặc trào ngược thực quản không nên ăn cà chua.

Đối với một số người ăn cà chua có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Ảnh: Hạ Mây
Ngay cả ở những người khỏe mạnh, ăn quá nhiều cà chua hoặc nước sốt cà chua có thể gây cảm giác bỏng rát.
Người có vấn đề về thận
Theo Medical Daily, cà chua rất giàu oxalate, đây là hợp chất rất khó chuyển hóa nếu tiêu thụ quá mức. Cùng sự tích tụ canxi trong các mô, điều này có thể dẫn đến sỏi thận.
Ngoài ra, hàm lượng kali dồi dào trong cà chua cũng có thể làm suy giảm chức năng của thận.
Người dễ bị dị ứng
Trong cà chua có chứa hợp chất histamine, giúp tăng cường miễn dịch để chống lại các tác nhân xấu bên ngoài. Điều này thường gây ra các phản ứng dị ứng như phát ban, sưng lưỡi, mặt, hắt hơi, kích thích cổ họng...
Đối với những người được chẩn đoán là dị ứng với cà chua, các triệu chứng đó có thể còn nghiêm trọng hơn.
Người mắc bệnh tự miễn dịch
Cà chua thuộc nhóm họ cà. Các hợp chất alcaloid trong cà chua có thể làm nặng thêm tình trạng viêm trong cơ thể. Điều này đặc biệt gây hại đối với những người mắc các bệnh tự miễn. Rất nhiều người mắc bệnh này đã loại bỏ nhóm thực phẩm họ cà ra khỏi chế độ ăn và khẳng định sức khỏe của họ được cải thiện rất nhiều.
Người mắc vấn đề về tiết niệu
Thực phẩm giàu axit như cà chua có thể kích thích bàng quang. Nếu bạn bị đi tiểu không tự chủ hoặc các vấn đề về tiết niệu, tốt nhất là nên tránh hoặc cắt giảm các thực phẩm này.
HẠ MÂY (THEO MEDICAL DAILY/LĐO)
https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/nhung-nhom-nguoi-khong-nen-an-ca-chua-908650.ldo

Có thể bạn quan tâm