Phóng sự - Ký sự

Những thiên thần bóng đêm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hơn 4 năm qua đã có 17.000 người gặp nạn được Đội Hỗ trợ sơ cứu tai nạn giao thông FAS Angel giúp đỡ, cứu hộ trên địa bàn TP Hà Nội.

21 giờ đêm, hầu hết mọi người bắt đầu nghỉ ngơi cũng là lúc những thành viên của Đội Hỗ trợ sơ cứu tai nạn giao thông FAS Angel (First Aid Support Angel) bắt đầu ca làm việc. "Tôi làm công việc cứu hộ này vì tôi biết rằng bạn sẽ giúp đỡ những người khác khi họ gặp nạn và trong đó có thể có người thân của tôi" - anh Phạm Quốc Việt, sinh năm 1987, người sáng lập và Đội trưởng của Đội FAS Angel cho biết.

"Chúng tôi sẽ đến ngay"

"Từ từ nào, đừng bế nạn nhân lên. Hãy để chúng tôi sơ cứu trước đã!" là câu nói cửa miệng của anh Việt mỗi khi tiếp cận hiện trường tai nạn giao thông (TNGT). Bởi khi nạn nhân bị thương, nếu không biết cách sơ cứu rất có thể làm vết thương nặng hơn, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.

Ngoài sơ cứu vết thương cho nạn nhân thì hai nhiệm vụ của đội tại hiện trường là bảo vệ hiện trường và tài sản của nạn nhân và phối hợp với cơ quan chức năng tìm kiếm nhân chứng cũng như những thông tin về nạn nhân và gia đình.

Đội FAS Angel tham gia diễn tập phòng cháy chữa cháy cùng lực lượng cứu hỏa (anh Phạm Quốc Việt đứng ngoài cùng bên trái)

Đội FAS Angel tham gia diễn tập phòng cháy chữa cháy cùng lực lượng cứu hỏa (anh Phạm Quốc Việt đứng ngoài cùng bên trái)

Sau 2 năm thực hiện cứu hộ một mình, anh Việt quyết định thành lập FAS Angel vào tháng 9-2019 chỉ với 5 thành viên ban đầu. Họ chủ yếu làm nghề xe ôm công nghệ. Đến nay FAS Angel đã có hơn 150 thành viên, trong đó có 50 thành viên trực tại 12 điểm trực rải đều trên địa bàn TP Hà Nội và có khoảng 1.500 người tham gia báo tin TNGT.

Anh Việt cho biết đội nhận thông tin qua số hotline 082.251.0627 và trang Fanpage "FAS Angel - Hỗ trợ sơ cứu". Sau khi nhận được thông tin, anh Việt sẽ sử dụng một phần mềm trên điện thoại và xác định được vị trí của những thành viên đang ở gần hiện trường nhất và điều động họ chỉ trong 3-5 phút sẽ có mặt tại hiện trường, đối với ca nặng cần ô tô cứu thương thì chỉ mất từ 5-10 phút.

Luôn sẵn sàng cứu người

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 2, Sư đoàn 395 (Quân khu 3), anh Việt xuất ngũ và lên Tuyên Quang làm việc. Trong một buổi tối trên đường đi làm về vào tháng 11-2016, anh bị một chiếc xe máy tông vào, ngã lăn ra đường.

"Tôi tập trung sức lực để giơ cánh tay phải lên cầu cứu người đi đường, báo cho họ biết tôi còn sống và cần được trợ giúp. 15 phút sau mới có một cô gái dừng lại giúp đỡ, tuy nhiên cô gái cũng rất lúng túng không biết giúp như thế nào và phải gọi thêm người. Tôi hiểu và suy nghĩ rất nhiều về sự việc, để từ đó lập nhóm hỗ trợ người bị TNGT" - anh Việt nói.

Đội FAS Angel hỗ trợ sơ cứu nạn nhân tai nạn giao thông tại Hà Nội

Đội FAS Angel hỗ trợ sơ cứu nạn nhân tai nạn giao thông tại Hà Nội

Sinh ra trong gia đình có truyền thống ngành y tại xã Thọ Nghiệp (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), trong thời gian quân ngũ anh Việt cũng được bổ túc thêm kiến thức về sơ cứu nên khi làm lái xe công nghệ, anh Việt luôn mang theo dụng cụ y tế, hễ thấy ai bị nạn thì sơ cứu luôn. Đến khi thành lập đội, anh em tự nguyện đóng góp để mua thiết bị y tế; được sự hỗ trợ chuyên môn từ tổ chức Kỹ năng sinh tồn Việt Nam và sử dụng quy trình sơ cấp cứu quốc tế nên kỹ năng sơ cứu càng thêm chuyên nghiệp, hiệu quả.

Thu nhập chính đến từ nghề xe ôm công nghệ và dù đang ở trọ nhưng anh Việt hằng ngày vẫn trích ra từ 50.000-70.000 đồng để mua băng thun, nước muối, bông gạc... cất vào chiếc túi y tế luôn mang bên mình. Biết đến hoạt động của đội, các nhà hảo tâm đã ủng hộ kinh phí để đội trang bị 3 chiếc ô tô cứu thương, một số trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng yêu cầu cứu thương các ca nặng...

Anh Tòng Văn Cường, thành viên của đội, chia sẻ: "Đội FAS Angel hoạt động dựa trên tôn chỉ 5 không gồm: Không bỏ rơi, không thu phí, không phân biệt, không tranh cãi và không kết án".

Tuy nhận hỗ trợ sơ cứu 24/24 giờ nhưng chủ yếu những vụ TNGT diễn ra vào ban đêm nên có thể thấy rõ được đôi mắt thâm quầng, mọng lên vì thiếu ngủ của anh Việt. Bao năm nay, anh chẳng mấy khi dám ngủ sâu giấc, lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng "nhận nhiệm vụ" khi chuông điện thoại reo, đức tính mà anh được tôi luyện trong môi trường quân đội.

Hãy nhìn về phía trước

Ngoài hỗ trợ sơ cứu, Đội FAS Angel còn thường xuyên tổ chức các buổi tưởng niệm nạn nhân TNGT và lập nhóm hiến máu khẩn cấp để tiếp máu điều trị cho nạn nhân trong bệnh viện.

"Tôi đang cố gắng cùng FAS Angel xây dựng lại niềm tin giữa con người với con người và mối quan tâm lẫn nhau giữa cộng đồng với cộng đồng" - đó là lời phát biểu của anh Việt trong lễ trao giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2023 diễn ra ngày 3-12-2023 tại TP HCM.

Anh Việt cho biết kinh phí mỗi tháng để đội hoạt động có thể lên đến vài chục triệu đồng, tuy nhiên khó khăn nhất là về nhân sự. Khi đào tạo được nhân sự có kỹ năng tốt thì phải giữ cho họ tinh thần nhiệt huyết như ban đầu và gắn bó lâu dài với công việc. Có những người hoạt động một thời gian rồi xin rút khiến anh rất tiếc nuối.

Anh Phạm Quốc Việt sau khi tham gia giải cứu nạn nhân tại vụ cháy chung cư mini. (Ảnh: FAS Angel cung cấp)

Anh Phạm Quốc Việt sau khi tham gia giải cứu nạn nhân tại vụ cháy chung cư mini. (Ảnh: FAS Angel cung cấp)

Chắc hẳn nhiều người chưa quên vụ cháy chung cư mini thảm khốc trên phố Khương Hạ (Hà Nội) ngày 12-9-2023 và hình ảnh người Đội trưởng Phạm Quốc Việt đội mũ bảo hiểm, mặt mũi đen sì sau khi cứu được một số nạn nhân.

Khi nhắc lại vụ việc, anh Việt không muốn kể chi tiết mà nói rằng: "Tôi nhìn vào 12 người được lực lượng trinh sát đầu tiên của chúng tôi lao vào đám cháy đưa xuống để tôi vượt qua những sự đau thương, ám ảnh. Chúng ta đang còn sống và chúng ta phải sống tốt hơn nữa để sống thay cho những người đã mất". Anh Việt tin rằng một thời gian nữa sẽ không ai nhắc về vụ cháy theo dạng khơi gợi sự đau thương mà sẽ nhìn vào sự nỗ lực chung của lực lượng cứu hỏa, cứu hộ, nhân dân đã cùng nhau giải cứu và sống có trách nhiệm hơn.

Mong mọi người về nhà an toàn

Hiện nay để đáp ứng yêu cầu cứu hỏa, cứu hộ, anh Việt còn lập riêng nhóm Fire Angel gồm 20 thành viên và được huấn luyện chuyên sâu về phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.

Hơn 4 năm với những giấc ngủ chập chờn trong đêm, những trăn trở về tình hình TGNT, anh Việt chỉ mong tất cả mọi người tham gia giao thông được an toàn, trở về mái ấm gia đình sau một ngày làm việc. Tuy nhiên anh hiểu ước mơ đó chưa biết bao giờ thành hiện thực nên anh vẫn chăm chỉ vừa cứu hộ vừa đào tạo các bạn trẻ trở thành những người cứu hộ chuyên nghiệp với tinh thần cống hiến cao nhất.

Anh Việt cho biết nhờ sự chuyên nghiệp và tận tâm nên hơn 17.000 vụ đội tham gia sơ cứu trên địa bàn Hà Nội, đội chưa để xảy ra sai sót nào, trong đó anh Việt trực tiếp sơ cứu khoảng 7.000 vụ. Hiện anh Việt đang nhân rộng mô hình đội cứu hộ tại các tỉnh, thành phố, tổ chức các lớp tập huấn sơ cứu TNGT để không ai bị bỏ rơi trên đường khi gặp nạn... Đồng thời anh Việt đã lập trạm cứu hộ sửa chữa 01 trên phố Vũ Tông Phan (Hà Nội) dạy nghề sửa chữa xe máy, phục hồi xe bị tai nạn để vừa tạo quỹ hoạt động cho đội vừa để đến hiện trường nhanh nhất khi nhận được thông tin.

Cứu hộ phải chuyên nghiệp, có ý chí thép

"Để trở thành thành viên của đội FAS Angel, đầu tiên bạn phải có tinh thần tình nguyện, sẵn sàng loại bỏ cái tôi cá nhân. Các bạn phải trải qua 1-2 tháng huấn luyện của FAS Angel và chấp nhận sự thử thách. Ví dụ như bạn đang cứu hộ và bị người ngoài hiện trường nói mỉa mai công việc bạn đang sơ cứu hoặc người thân nạn nhân lao vào đẩy bạn ra, thậm chí đánh bạn vì lầm tưởng người gây ra tai nạn giao thông, bạn phải giữ được tinh thần thép, coi nạn nhân như người thân của mình và tiếp tục công việc sơ cứu. Vì thế trong hơn 1.000 bạn mong muốn gia nhập, đội hiện chỉ có 150 thành viên" - anh Việt thông tin.

Có thể bạn quan tâm