Thời sự - Sự kiện

Nỗ lực bảo đảm an ninh trật tự trong kỳ nghỉ lễ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay sẽ kéo dài 5 ngày. Chính vì thế, các lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn để đảm bảo người dân có kỳ nghỉ bình yên trọn vẹn.

Thiếu tướng Rah Lan Lâm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh-cho biết: Trong thời gian nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Để đảm bảo an toàn cho người dân vui chơi, đi lại trong dịp nghỉ lễ, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã yêu cầu các đơn vị, Công an địa phương chủ động triển khai các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng-chống cháy nổ, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, nơi tập trung đông người và diễn ra các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí.

Lực lượng Công an huyện Ia Pa tuần tra, kiểm soát địa bàn. Ảnh: V.H

Lực lượng Công an huyện Ia Pa tuần tra, kiểm soát địa bàn. Ảnh: V.H

Trong kỳ nghỉ lễ sắp tới, dự báo lượng du khách và người dân trở về địa phương lưu trú sẽ tăng cao cho nên lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội trong toàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật về quản lý cư trú, kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Bên cạnh đó, do đang là cao điểm của mùa khô, thời tiết nắng nóng kéo dài nên công tác phòng cháy, chữa cháy rất được chú trọng. Thượng tá Đậu Văn Huy-Phó Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) cho hay: “Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, khách sạn, nhà nghỉ nhằm nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy của người dân. Cùng với đó, đơn vị chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang-thiết bị sẵn sàng chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra”.

Trên lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, Công an tỉnh cũng huy động tối đa lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp để ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Trong đó, lực lượng Công an sẽ tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn như: vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; chở quá tải, quá khổ; chạy quá tốc độ; tăng cường đấu tranh với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông.

Cũng trong dịp nghỉ lễ, lực lượng Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát 113 cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình những địa bàn trọng điểm, kiểm tra phòng ngừa một số loại tội phạm trên các tuyến giao thông; tổ chức tuần tra, canh gác, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm về chính trị, kinh tế, văn hóa trên địa bàn tỉnh; chủ động phối hợp với chính quyền địa phương có kế hoạch hỗ trợ lực lượng khác để đảm bảo an toàn mục tiêu trong mọi tình huống.

Thiếu tá Nguyễn Trung Nghĩa-Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát 113 (Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh) thông tin: “Chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát các địa bàn trọng điểm nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các tình huống mất an ninh trật tự. Xác định là lực lượng phản ứng nhanh nên dịp nghỉ lễ sắp tới, 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị sẽ trực sẵn sàng chiến đấu, xử lý nhanh và dứt điểm các tình huống phát sinh”.

Công an huyện Krông Pa tăng cường kiểm tra nồng độ cồn trước, trong và sau kỳ nghĩ lễ. Ảnh: V.H

Công an huyện Krông Pa tăng cường kiểm tra nồng độ cồn trước, trong và sau kỳ nghĩ lễ. Ảnh: V.H

Tại các huyện, thị xã, thành phố, lực lượng Công an cũng sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự để người dân có kỳ nghỉ lễ bình yên. Theo Trung tá Nguyễn Thành Huy-Trưởng Công an thị xã An Khê: “Đơn vị đã xây dựng các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ; chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an xã, thị trấn tăng cường bám, nắm địa bàn, đối tượng; tổ chức tuần tra, kiểm soát tập trung vào các địa bàn trọng điểm để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh”.

Đối với việc bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến biên giới của tỉnh, Đại tá Trần Tiến Hải-Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh-thông tin: Để bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và phòng-chống các loại tội phạm, lực lượng Bộ đội Biên phòng tiếp tục duy trì 17 tổ, chốt tuần tra cố định và lưu động. Các đơn vị xây dựng phương án sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ biên giới, địa bàn.

Cùng với đó, phối hợp với lực lượng Công an, dân quân và cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phát động phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và đấu tranh tố giác các loại tội phạm.

Có thể bạn quan tâm