Kinh tế

Nông nghiệp

Ông Nguyễn Văn Huy thu tiền tỷ nhờ mô hình đa canh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Với sự nhạy bén trong chuyển đổi cây trồng và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ông Nguyễn Văn Huy (xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) thu nhập hơn nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ mô hình đa canh.

Năm 1999, ông Nguyễn Văn Huy từ huyện Hải Hậu (Nam Định) vào thôn 3 (xã Hải Yang) lập nghiệp. Ban đầu, ông mua 2 ha đất để trồng bắp và khoai lang. Đến năm 2005, ông chuyển sang trồng cà phê và hồ tiêu. Để chăm sóc vườn cây hiệu quả, ông thường xuyên đến các hộ dân trong vùng học hỏi kinh nghiệm và lên mạng internet nghiên cứu thêm kỹ thuật. Nhờ đó, vườn cây phát triển tốt, cho năng suất đạt cao. Hàng năm, ông thu hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Hiện nay, gia đình ông có tổng cộng trên 9 ha đất sản xuất theo mô hình đa canh. Từ chỗ chỉ trồng cà phê, hồ tiêu, ông trồng thêm các loại cây ăn quả như: mắc ca, sầu riêng, bơ. Trong đó, năng suất cà phê đạt 3,5-4 tấn nhân/ha; vườn mắc ca có 2.000 cây thì 1.000 cây đã cho thu hoạch; sầu riêng và bơ đang phát triển tốt. “Những năm gần đây, vườn cây của gia đình mang lại nguồn thu 1,2 tỷ đồng/năm. Sau khi trừ chi phí, gia đình lãi 500-800 triệu đồng/năm”-ông Huy cho hay.

Từ năm 2022, ông Huy đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng thử một số cây hoa hòe. Ảnh: N.H

Từ năm 2022, ông Huy đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng thử một số cây hoa hòe. Ảnh: N.H

Năm 2022, sau khi tham quan một số mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao trên địa bàn tỉnh, ông Huy chuyển đổi diện tích hồ tiêu sang trồng thử nghiệm 200 cây hoa hòe. Nhận thấy loại cây trồng này dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp và có đầu ra ổn định, mới đây, ông tiếp tục chuyển đổi 4 ha hồ tiêu và cà phê sang trồng cây hoa hòe và đu đủ đực. “Hiện nay, 2 loại cây này đều phát triển tốt. Riêng vườn hoa hòe đạt năng suất 2-2,5 kg hoa khô/cây, giá bán 120 ngàn đồng/kg. Khoảng 2 tháng nữa, khi 2 loại cây trồng này vào vụ thu hoạch thì thu nhập của gia đình sẽ cao hơn”-ông Huy phân tích.

Bà Nguyễn Thị Thơm (thôn 3, xã Hải Yang) cho hay: “Gia đình tôi đang trồng 1,2 ha hồ tiêu và 2 ha cà phê. Những năm qua, tôi thường xuyên đến tham quan mô hình trồng cà phê, hồ tiêu của ông Huy để học hỏi kinh nghiệm. Được ông hướng dẫn tận tình, tôi chăm sóc vườn cây hiệu quả hơn. Vì thế, năng suất vườn cây của tôi đạt cao hơn”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Thắng-Phó Chủ tịch UBND xã Hải Yang-thông tin: Ông Nguyễn Văn Huy là người siêng năng, chịu khó, tích cực tìm tòi, nghiên cứu kỹ thuật chăm sóc các loại cây trồng để cho năng suất, chất lượng cao. Không những thế, ông còn mạnh dạn chuyển đổi cây trồng để đạt hiệu quả kinh tế cao. Qua mô hình của ông Huy, xã cũng đã khuyến cáo người dân không nên độc canh một loại cây trồng và cũng không nên phát triển ồ ạt các loại cây trồng trong cùng một thời điểm mà trồng xen nhiều loại cây để tránh sự rủi ro sau này.

Có thể bạn quan tâm