Thời sự - Sự kiện

Ông Putin đánh giá cao quan hệ với Trung Quốc và kế hoạch giải quyết xung đột ở Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
(GLO)- Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Xinhua (Trung Quốc) trước thềm chuyến thăm Bắc Kinh, ông Putin cho biết Nga sẵn sàng đối thoại và đàm phán để giải quyết cuộc xung đột với Ukraine vốn đã kéo dài hơn hai năm.
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: TASS

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: TASS

Tổng thống Nga đánh giá rằng kế hoạch của Trung Quốc và các nguyên tắc mà Chủ tịch Tập Cận Bình công bố hồi tháng 4 đã xét đến các yếu tố đằng sau cuộc xung đột.

“Chúng tôi đánh giá tích cực về cách tiếp cận của Trung Quốc trong giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Ở Bắc Kinh, họ thực sự hiểu nguyên nhân sâu xa và ý nghĩa địa chính trị toàn cầu của cuộc khủng hoảng này”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc trong hai ngày 16 và 17/5 tới.

Trước đó, ngày 16/4, ông Tập đã có một cuộc hội đàm liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Bắc Kinh.

Trong đó, các nguyên tắc do ông Tập đề xuất nhằm khôi phục hòa bình ở Ukraine được cho là "những bước đi thực tế và mang tính xây dựng" nhằm "phát triển quan điểm về sự cần thiết phải vượt qua tâm lý chiến tranh lạnh", Xinhua đưa tin.

Cách đây hơn một năm, Bắc Kinh đã đưa ra một bản báo cáo 12 điểm về những nguyên tắc chung để chấm dứt xung đột Nga - Ukraine nhưng không đi vào chi tiết cụ thể.

Cũng dẫn Xinhua, Đài RT của Nga đưa tin ông Putin dành lời khen cho những nỗ lực của Moscow và Bắc Kinh nhằm xây dựng một "trật tự thế giới đa cực, công bằng". Ông Putin cho rằng quan hệ Nga- Trung đã vượt lên trên ý thức hệ.

Và rằng, "Trái đất là cái nôi của nhân loại, là ngôi nhà chung của chúng ta và tất cả chúng ta đều bình đẳng với tư cách là cư dân của Trái đất", Đài RT dẫn lời ông Putin.

Có thể bạn quan tâm