Xã hội

Gia đình

Phát huy vai trò gia đình trong xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đến nay, toàn tỉnh có 91 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 145 xã đạt tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất), 171 xã đạt tiêu chí số 16 (tiêu chí văn hóa). Để đạt kết quả này, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước còn có sự góp sức từ phía các gia đình.

Thị xã An Khê là 1 trong 3 đơn vị cấp huyện trong tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM vào năm 2020. Hiện nay, thị xã An Khê tiếp tục phấn đấu xây dựng NTM nâng cao. Để làm được điều đó, thị xã tranh thủ tối đa các nguồn lực, đồng thời tuyên truyền, động viên các hộ dân tích cực, chủ động đóng góp thực hiện các tiêu chí NTM.

Người dân làng Pốt (xã Song An, thị xã An Khê) nắm bắt thông tin về xây dựng NTM qua ti vi. Ảnh: Đ.Y

Người dân làng Pốt (xã Song An, thị xã An Khê) nắm bắt thông tin về xây dựng NTM qua ti vi. Ảnh: Đ.Y

An Thượng 2 vốn là thôn nhiều khó khăn của xã Song An, song đã phát huy tối đa sự đóng góp của các hộ dân trong xây dựng NTM. Phong trào kiến thiết lại nhà cửa, sân vườn, tham gia đóng góp ngày công, kinh phí làm đường giao thông, đường nội đồng được các gia đình hưởng ứng nhiệt tình. Gia đình bà Nguyễn Thị Học là 1 trong những hộ hiến nhiều đất nhất để mở rộng đường ra khu sản xuất. Khi xã có chủ trương mở rộng đường nội đồng, bà Học đã hiến hơn 500 m2 đất mặt đường. Nhờ vườn cây ăn quả và trồng rau xanh kết hợp chăn nuôi, gia đình bà Học thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Kinh tế ổn định, gia đình bà đầu tư xây dựng lại nhà ở, công trình vệ sinh khép kín bảo đảm sạch sẽ, khang trang. Trong cuộc sống, bà Học luôn gương mẫu tích cực vun vén hạnh phúc gia đình, dạy bảo con cháu chấp hành thực hiện đúng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Ông Đinh Chay-Trưởng thôn Pốt-chia sẻ: “Tôi cho rằng, gia đình mạnh thì làng, xã mới mạnh. Từ đó, tôi cùng Ban Nhân dân thôn tích cực tuyên truyền để người dân chăm lo phát triển sản xuất. Làng Pốt có 81 hộ là người dân tộc Bahnar, trong đó có 7 hộ nghèo, 6 hộ cận nghèo. Các hộ đều sẵn sàng ủng hộ kinh phí, hiến đất làm đường giao thông. Những hộ khá giả tích cực giúp đỡ hộ khó khăn về vốn, kiến thức để phát triển kinh tế”.

Tương tự, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh) cũng đã khơi dậy được nội lực của mỗi gia đình trong việc tham gia xây dựng NTM. Nhóm tiêu chí liên quan trực tiếp đến người dân như: nhà ở dân cư, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, hộ nghèo, việc làm của xã hiện đã hoàn thành. Bình quân thu nhập của người dân trong xã đã vượt 41,2 triệu đồng/năm; tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm đạt trên 80%; vệ sinh môi trường đảm bảo.

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Hiệu cho hay: Ia Mơ Nông hiện đạt 11/19 tiêu chí NTM. Trong đó, nhiều tiêu chí đạt được do các gia đình phát huy tốt nội lực, nhất là tiêu chí hộ nghèo đa chiều. Kết quả đó là do sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và phát huy vai trò nội lực của các gia đình trong xây dựng NTM.

Ông Rơ Châm Kóp (ở giữa, làng Kép, xã Ia Mơ Nông) trao đổi với cán bộ xã, huyện về phát huy vai trò gia đình trong xây dựng NTM. Ảnh: Đinh Yến

Ông Rơ Châm Kóp (ở giữa, làng Kép, xã Ia Mơ Nông) trao đổi với cán bộ xã, huyện về phát huy vai trò gia đình trong xây dựng NTM. Ảnh: Đinh Yến

Theo ông Nguyễn Minh Đức-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Chư Păh, với việc phát huy vai trò của các gia đình trong xây dựng NTM, huyện dần bảo đảm thực hiện và duy trì các tiêu chí một cách bền vững. Đến nay, huyện đã có 4 xã đạt chuẩn NTM gồm: Nghĩa Hưng, Ia Nhin, Nghĩa Hòa, Hòa Phú.

Trao đổi cùng P.V, ông Nguyễn Văn Hạnh-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch-nhấn mạnh: Ý thức của mỗi gia đình được nâng lên và tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua xây dựng NTM. Nhiều mô hình làm ăn mới của các hộ dân ra đời là sự vun bồi từ những giá trị cốt lõi tốt đẹp truyền thống của mỗi gia đình. Sự đầu tư cơ sở hạ tầng của Nhà nước cùng sự tham gia tích cực của người dân đã góp phần làm nên thành công đó. Sự quyết tâm, đồng thuận của mỗi gia đình chính là nền tảng vững chắc để tỉnh ta thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm