Thời sự - Sự kiện

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc cho cáo buộc của ngoại trưởng Mỹ là "đạo đức giả và vô trách nhiệm"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 23/4 chỉ trích cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ là "đạo đức giả và vô trách nhiệm", khẳng định nước này có quyền duy trì "quan hệ thương mại bình thường" với tất cả quốc gia, trong đó có Nga.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: AFP

"Mỹ đã công bố dự luật viện trợ quy mô lớn cho Ukraine, nhưng vẫn đưa ra những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào hoạt động thương mại bình thường giữa Trung Quốc và Nga", ông Uông nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh. "Trung Quốc kiên quyết phản đối hành vi như vậy".

Nguồn cơn là sau cuộc họp giữa các bộ trưởng G7 ở đảo Capri, Italy tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng Trung Quốc "thời điểm này là nước đóng góp chính cho nền tảng công nghiệp quốc phòng Nga". "Việc này cho phép Nga tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine", ông Blinken nói.

Trung Quốc và Nga đã tăng cường hợp tác kinh tế và liên lạc ngoại giao trong những năm gần đây. Tuy nhiên, Trung Quốc nhiều lần khẳng định có quan điểm trung lập liên quan tới cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Bắc Kinh khẳng định không chấp nhận "những chỉ trích hoặc áp lực" liên quan mối quan hệ với Moscow.

"Về vấn đề Ukraine, Trung Quốc luôn duy trì quan điểm khách quan và công bằng, tích cực ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình và thúc đẩy giải pháp chính trị", ông Uông nói. ”Trung Quốc luôn tuân thủ quy định về xuất khẩu mặt hàng lưỡng dụng".

Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc không phải bên gây ra hay tham gia chiến sự Ukraine, "cũng chưa bao giờ đổ thêm dầu vào lửa". "Trung Quốc sẽ không chấp nhận việc các nước khác quy trách nhiệm hay đổ lỗi cho chúng tôi", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Có thể bạn quan tâm