Xã hội

Gia đình

Phụ nữ tích cực tham gia công tác xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ” (Đề án 938), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phú Thiện đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của hội viên, từng bước khẳng định vị thế phụ nữ trong gia đình và xã hội.
Đẩy mạnh tuyên truyền
Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Điều hành Đề án 938, Hội LHPN huyện Phú Thiện đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của các cấp Hội đến từng hội viên. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, tổ hội, tọa đàm, gặp mặt, tập huấn… Hội đã lồng ghép tuyên truyền, củng cố kiến thức, kỹ năng về nuôi dạy con, xây dựng gia đình hạnh phúc cho hàng ngàn chị; vận động hội viên, phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên...
Bà Võ Hoàng Lan-Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Thiện-cho biết: Để giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn thành lập 25 “địa chỉ tin cậy” gồm 15 cá nhân và 10 tập thể là những gia đình có uy tín trong cộng đồng giúp chị em tháo gỡ bất hòa trong cuộc sống, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng và hạnh phúc. Bồi dưỡng nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ cho 150 chị cộng tác viên, tuyên truyền viên cơ sở để hỗ trợ trực tiếp, kịp thời các nhu cầu về tìm hiểu kiến thức xã hội của chị em.
Thành viên CLB “5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” xã Ia Sol  trao đổi phương pháp chăm sóc, giáo dục con cháu. Ảnh: Vũ Chi
Thành viên CLB “5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” xã Ia Sol trao đổi phương pháp chăm sóc, giáo dục con cháu. Ảnh: Vũ Chi
Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho chị em phụ nữ, các cơ sở Hội phối hợp với Trạm Y tế, cộng tác viên dân số kế hoạch hóa gia đình tổ chức tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng-chống suy dinh dưỡng, tiêm phòng uốn ván đối với phụ nữ có thai cho 12.713 chị, vận động các bà mẹ đang nuôi con nhỏ đưa 597 cháu đi tiêm chủng định kỳ. Tổ chức 8 buổi sinh hoạt với sự tham gia của 85 hội viên có con dưới 16 tuổi về xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng-chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới, phòng-chống tai nạn thương tích cho trẻ… Nhờ vậy, tỷ lệ gia đình hội viên, phụ nữ được công nhận gia đình văn hóa đạt 75,5%, trong đó có 231 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu được khen thưởng.
Nhiều mô hình hiệu quả
Chị Tạ Thị Lan-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Sol, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) “5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” cho biết: Ra đời từ cuối năm 2018, đến nay, CLB đã thu hút 55 thành viên tham gia sinh hoạt 1 lần/quý. Tại đây, chị em có dịp chia sẻ phương pháp chăm sóc con khỏe mạnh, khoa học, theo độ tuổi và phương pháp giáo dục con phát triển toàn diện. Vào ngày Gia đình Việt Nam 28-6, CLB tổ chức tổng kết, khen thưởng con em hội viên có thành tích tốt trong học tập. “Tùy danh hiệu học tập, các cháu được khen thưởng 50-100 ngàn đồng. Món quà tuy nhỏ nhưng góp phần động viên, khích lệ các cháu vươn lên trong học tập. Đến nay, 80% số hộ gia đình trong CLB có con em học đại học, 20% học nghề, không có tình trạng trẻ em bỏ học và vướng các tệ nạn xã hội”-chị Lan vui mừng chia sẻ.
Câu lạc bộ “An toàn tuổi hồng” thuộc Chi hội Phụ nữ làng Drok (xã Chư A Thai) tuy mới được thành lập nhưng đã thu hút 30 hội viên, phụ nữ có con trong độ tuổi 13-16 tham gia. Các thành viên CLB được phổ biến những kiến thức về pháp luật; các biểu hiện, thủ đoạn xâm hại trẻ em; cách phòng tránh và những biện pháp áp chế đối với những đối tượng có hành vi xâm hại trẻ… Nhờ hiểu biết pháp luật, số lượng vụ bạo lực gia đình, tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn xã giảm hẳn. Khi có trường hợp xảy ra, các thành viên CLB nhanh chóng đến hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết kịp thời, tạo tâm lý an tâm trong hội viên.
Ra mắt CLB Phụ nữ nói không với nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại xã Ia Peng. Ảnh: Vũ Chi
Ra mắt CLB Phụ nữ nói không với nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại xã Ia Peng. Ảnh: Vũ Chi
Để góp phần hạn chế, ngăn chặn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số, Hội LHPN huyện đã thành lập 3 CLB “Phụ nữ nói không với nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” với 60 thành viên tại 3 xã: Ia Peng, Chư A Thai và Chrôh Pơnan. Chị Ksor H’Nhút-Chủ nhiệm CLB “Phụ nữ nói không với nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” xã Ia Peng-cho hay: CLB được thành lập tại 3 làng đồng bào dân tộc thiểu số với 70 thành viên. Các thành viên CLB được tuyên truyền về những hệ lụy của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, đặc biệt là nghèo đói kéo dài, con cái bị dị tật bẩm sinh… Các thành viên CLB còn thường xuyên chia sẻ, vận động phụ nữ trong các thôn, làng làm theo. Đời sống của chị em qua đó được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.
Chị Ksor H’Pen (làng Sô Ma Hang, xã Ia Peng) bày tỏ: “Trước đây, mình nghỉ học và “bắt” chồng sớm nên cuộc sống vất vả lắm. Nay được chị em tuyên truyền, mình thay đổi suy nghĩ rồi, động viên con cháu lo học hành, làm kinh tế trước, sau khi đủ tuổi theo quy định của pháp luật mới lập gia đình. Có như vậy, cuộc sống mới hạnh phúc”.
Đánh giá về Đề án 938, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Thiện khẳng định: Khi Đề án được triển khai, các cấp Hội tổ chức nhiều hoạt động tích cực, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi của hội viên, phụ nữ trong cộng đồng. Chị em đã mạnh dạn lên tiếng khi bị bạo lực, tự giác khai báo tình trạng trẻ em bị xâm hại, chủ động tìm kiếm các “địa chỉ tin cậy” để được hỗ trợ. Đồng thời, chị em cũng đã chủ động xây dựng kinh tế gia đình và nuôi dạy con cái nên người.
VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm