Xã hội

Đời sống

Phường An Bình phát huy hiệu quả tín dụng chính sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Bên cạnh công tác truyền thông, phường An Bình (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) còn tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập.

“Tiếp sức” cho hộ nghèo

Những năm qua, phường An Bình phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã An Khê triển khai thực hiện cho vay 7 chương trình tín dụng: hộ nghèo, hộ cận nghèo, giải quyết việc làm, hộ mới thoát nghèo, học sinh-sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học sinh-sinh viên mua máy tính và nhà ở xã hội. Trên cơ sở đó, phường giao cho các hội, đoàn thể quản lý, phối hợp với các tổ dân phố, tổ tiết kiệm và vay vốn (TK và VV) tổ chức rà soát hỗ trợ những hộ có nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển kinh tế.

Nhờ có nguồn vốn tín dụng chính sách, chị Nguyễn Thị Chiến (tổ 5) đã phát triển nghề làm bánh mang lại thu nhập ổn định. Chồng qua đời năm 2016, chị phải làm thuê nuôi 4 người con ăn học. Tuy nhiên, công việc lúc có lúc không.

Năm 2021, chị được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã cho vay 40 triệu đồng để mua máy xay bột, xay củ mì và máy nạo dừa. Ban đầu, chị làm bánh lá gai cung ứng cho các gia đình tổ chức tiệc cưới hỏi. Đến tháng 5 vừa qua, chị làm thêm bánh củ mì. “Nghề làm bánh mang lại thu nhập 200-250 ngàn đồng/ngày. Khi có nguồn thu nhập ổn định, tôi trả lãi vay đúng thời hạn quy định”-chị Chiến bộc bạch.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp chị Nguyễn Thị Chiến (tổ 5, phường An Bình) phát triển nghề làm bánh, mang lại thu nhập ổn định. Ảnh: N.M

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp chị Nguyễn Thị Chiến (tổ 5, phường An Bình) phát triển nghề làm bánh, mang lại thu nhập ổn định. Ảnh: N.M

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi bò, anh Nguyễn Đức Long (tổ 2) cho hay: Gia đình có gần 1 sào đất trồng rau màu, thu nhập chẳng đáng là bao. Bản thân anh thì mắc bệnh trào ngược dạ dày, cơ thể suy nhược, không thể làm công việc nặng nhọc. Bố mẹ lại già yếu. Qua thông tin báo chí, anh nhận thấy mô hình chăn nuôi bò phù hợp với hoàn cảnh gia đình. Vì vậy, anh Long liên hệ với tổ TK và VV đăng ký vay vốn để phát triển chăn nuôi.

Cuối năm 2021, anh được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã cho vay 70 triệu đồng để mua 5 con bò, xây dựng chuồng trại và trồng cỏ. “Tháng 10 vừa qua, phường hỗ trợ cho gia đình tôi 1 con bò. Đàn bò là nguồn sinh kế quan trọng của gia đình. Tôi sẽ áp dụng kinh nghiệm và kiến thức tiếp nhận được để chăm sóc đàn bò thật tốt”-anh Long vui vẻ nói.

Ông Nguyễn Minh Hoàng-Tổ trưởng tổ 2-cho biết: “Tổ có 413 hộ, 85% hộ dân thu nhập từ chăn nuôi và trồng rau. Tổ có 2 tổ TK và VV với 81 tổ viên, tổng dư nợ hơn 4,4 tỷ đồng. Cùng với huy động các nguồn vốn tín dụng, trong năm 2023, phường, thị xã hỗ trợ 5 con bò tạo sinh kế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển kinh tế. Hiện tổ không còn hộ nghèo, chỉ còn 11 hộ cận nghèo”.

Anh Nguyễn Đức Long (tổ 2, phường An Bình) vay vốn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã An Khê để mua bò, phát triển chăn nuôi. Ảnh: N.M

Anh Nguyễn Đức Long (tổ 2, phường An Bình) vay vốn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã An Khê để mua bò, phát triển chăn nuôi. Ảnh: N.M

Còn ông Lê Kim Long-Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ 1-cho hay: Tổ còn 1 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo. Hàng năm, tổ phối hợp với Hội Cựu chiến binh phường rà soát, lập danh sách nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đề nghị Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã cho vay vốn. Hiện dư nợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo là 977 triệu đồng. Các hộ khác vay giải quyết việc làm hơn 1 tỷ đồng, vay học sinh-sinh viên hơn 200 triệu đồng và vay nhà ở xã hội gần 3 tỷ đồng.

“Bên cạnh đó, tổ dân phố còn tích cực phối hợp với các hội, đoàn thể hướng dẫn người dân lựa chọn cây-con giống phù hợp để phát triển sản xuất và sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích. Nhờ đó, nhiều năm nay, tổ dân phố không có tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu”-ông Long chia sẻ.

Quản lý, sử dụng vốn vay hiệu quả

Về kết quả thực hiện chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, bà Lê Thị Ngọc Dung-công chức Văn hóa-Xã hội phường-cho biết: Toàn phường hiện có 13 tổ TK và VV do Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên nhận ủy thác quản lý với tổng dư nợ hơn 28,7 tỷ đồng/522 tổ viên.

“Từ đầu năm đến nay, phường có 63 lượt hộ vay hơn 7 tỷ đồng. Doanh số thu nợ 2,762 tỷ đồng, thu nợ gốc đến hạn thực tế đạt hơn 100%. Nợ quá hạn là 51 triệu đồng, chiếm 0,17%, tăng 22 triệu đồng so với đầu năm. Nợ xấu là 79 triệu đồng, chiếm 0,27%, giảm 26 triệu đồng so với đầu năm”-bà Dung thông tin.

Ông Lê Văn Nhất-Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường-cho hay: Hội quản lý 4 tổ TK và VV ở tổ 1 và tổ 2. Trong đó, tổ 1 có 67 lượt hộ vay với tổng dư nợ 5,2 tỷ đồng; tổ 2 có 82 lượt hộ vay với tổng dư nợ hơn 3 tỷ đồng. Để nguồn tín dụng chính sách phát huy hiệu quả, Hội phối hợp với tổ trưởng các tổ TK và VV giám sát quá trình sử dụng vốn vay và đôn đốc người vay trả nợ gốc, lãi đúng thời hạn; thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên gửi tiết kiệm vào tổ TK và VV. Nhờ đó, hiệu quả hoạt động ủy thác của phường ngày càng nâng lên, các tổ TK và VV hoạt động đúng hướng. Các tổ TK và VV không có trường hợp nợ xấu, nợ quá hạn; thu lãi đạt 100%.

Cán bộ Hội Cựu chiến binh phường An Bình cùng Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tổ 5 kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn của hộ vay. Ảnh: N.M

Cán bộ Hội Cựu chiến binh phường An Bình cùng Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tổ 5 kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn của hộ vay. Ảnh: N.M

Tương tự, Hội Liên hiệp phụ nữ phường được giao quản lý 4 tổ TK và VV tại tổ 4 và tổ 5 với 189 tổ viên. Tổng dư nợ hơn 8,6 tỷ đồng. Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Đào Thị Diễm Hương thông tin: “Hầu hết hội viên nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo có nhu cầu vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh đều được hỗ trợ vay vốn và sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Nhờ nguồn vốn mà nhiều chị em được trợ lực để vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống”.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Phan Đình Nguyên: Toàn phường có 991 hộ sản xuất nông nghiệp, chiếm 42,9%; số còn lại hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Những năm qua, UBND phường đã chỉ đạo các hội ủy thác và các tổ TK và VV thực hiện quy trình bình xét vay vốn đảm bảo đúng quy định, công khai, minh bạch.

“Các hội ủy thác và các tổ TK và VV thực hiện tốt yêu cầu, điều kiện nên không có ý kiến, kiến nghị liên quan đến việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách. Các đối tượng tiếp cận nguồn vốn chính sách tín dụng ưu đãi đều được bình xét kỹ càng, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 0,55% xuống còn 0,33% vào cuối năm 2023; số hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, phục vụ an sinh xã hội với 672 lượt; tạo việc làm cho 228 lao động; 51 học sinh-sinh viên được vay vốn”-ông Nguyên cho biết.

Phó Chủ tịch UBND phường An Bình cho biết thêm: Để nâng cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, phường đề xuất mở rộng đối tượng cho vay là hộ có mức sống trung bình được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội để có thêm điều kiện phát triển kinh tế.

Có thể bạn quan tâm