Thời sự - Sự kiện

Sau gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD, Mỹ đưa thêm cố vấn hỗ trợ Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu Tướng Pat Ryder cho biết, Mỹ đang xem xét gửi thêm cố vấn quân sự tới đại sứ quán nước này ở Ukraine.
Tướng về hưu Mỹ John Abizaid làm cố vấn cho Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine. Ảnh: Dvidshub

Tướng về hưu Mỹ John Abizaid làm cố vấn cho Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine. Ảnh: Dvidshub

Tướng Pat Ryder ngày 20/4 nói, các cố vấn sẽ giữ vai trò phi chiến đấu, chủ yếu hỗ trợ hậu cần, giám sát cung cấp vũ khí của Mỹ và hỗ trợ bảo trì vũ khí.

Động thái này thể hiện cam kết của Mỹ với Ukraine khi Nga dường như đang lấy lại động lực trong cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm.

Thông tin trên được đưa ra khi Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật viện trợ trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine. Theo Lầu Năm Góc, gói này bao gồm khả năng phòng không và pháo binh.

Dù Tướng Ryder không nêu rõ số lượng cố vấn có thể được điều tới Kiev vì lý do an ninh và bảo vệ lực lượng, song các nguồn tin nói có tới 60 người được điều động. Quan chức này giải thích thêm, các cố vấn bổ sung có thể làm việc tại Văn phòng Hợp tác quốc phòng tại đại sứ quán và bị hạn chế đi lại như tất cả các nhân viên khác của đại sứ quán.

Phản ứng trước việc Hạ viện Mỹ phê duyệt ngân sách bổ sung cho Ukraine cũng như chi viện thêm cố vấn cho Kiev, Nga lấy làm tiếc và cho rằng Mỹ chỉ cố tình kéo dài và làm trầm trọng thêm xung đột, trước sau gì Ukraine cũng sẽ thất bại.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: “Sự hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine sẽ chỉ càng làm trầm trọng thêm tình hình vì Nga coi đây là sự hỗ trợ trực tiếp cho các hoạt động khủng bố (nhằm vào Nga)”.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nhận định sự hỗ trợ bổ sung của Mỹ cho Ukraine chỉ “càng làm kéo dài xung đột, làm gia tăng số nạn nhân của cuộc chiến”.

“Dĩ nhiên, chúng tôi vẫn sẽ chiến thắng, bất kể khoản tiền khổng lồ đổ vào ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ. Sức mạnh và sự thật đang đứng phía về Nga”, ông Medvedev viết trên mạng xã hội, theo RT.

Nga trước sau khẳng định, không có khoản viện trợ nước ngoài nào có thể thay đổi tiến trình xung đột hoặc cứu Ukraine khỏi thất bại.

Có thể bạn quan tâm