Hai ly nước cam mỗi ngày đủ sức “thúc đẩy năng lực não bộ của người già”, và kết quả nghiên cứu ghi nhận sự cải thiện đáng kể ở đầu óc người cao tuổi trong chưa đầy 2 tháng.
Tăng cường năng lực trí não
Quả cam lâu nay được chứng minh năng lực tăng cường hệ miễn dịch ở người, nhưng phát hiện mới đã tiết lộ hiệu ứng đặc biệt đối với người cao tuổi: tăng cường năng lực trí não. Nếu uống liên tục, không cần đến 2 tháng các đối tượng đã cải thiện khả năng lưu trữ ký ức, khả năng nói và tốc độ phản ứng lên gần 10%. Các chuyên gia của Đại học Reading (Anh) cho rằng kết quả trên là nhờ vào các hóa chất gọi là flavonoid, những hợp chất tự nhiên có nhiều trong quả cam.
Flavonoid cải thiện trí nhớ thông qua hành động kích hoạt những đường dẫn tín hiệu ở thùy cá ngựa, khu vực của não chịu trách nhiệm học hỏi và lưu trữ thông tin. Để rút ra kết luận trên, nhóm chuyên gia đại học Anh theo dõi 37 người tình nguyện uống nửa lít nước cam mỗi ngày trong 8 tuần. Bên cạnh đó, trước và sau khi tham gia cuộc thử nghiệm, khả năng nhớ, tốc độ phản ứng và mức độ ăn nói có lưu loát hay không đều được ghi nhận. Kết quả cho thấy những người tham gia, gồm 24 phụ nữ và 13 đàn ông tuổi từ 60 đến 81, cải thiện đáng kể chức năng của não. Số điểm của họ tăng khoảng 8%, nhanh ấn tượng nếu so với độ dài cuộc nghiên cứu.
Dù trên thị trường có nhiều loại rau quả và trái cây, cũng như trà, ca cao, rượu đỏ, đều chứa flavonoid, quả cam đặc biệt chứa một dạng flavanone mà theo các chuyên gia Anh khẳng định là “một trong những nguồn flavonoid dễ hấp thu nhất”. Các cuộc nghiên cứu trước đây đều nhấn mạnh tiềm năng ảnh hưởng của flavonoid, nhưng đây là báo cáo đầu tiên giám định vai trò của hóa chất này trong quả cam. Các chuyên gia cho hay nếu người lớn tuổi có thể áp dụng chế độ 2 ly cam vắt mỗi ngày thì tốt, nhưng nếu không làm được, họ cũng nên cố gắng uống một lượng nước cam nhất định hằng ngày để cải thiện sức khỏe não bộ, theo báo cáo đăng trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition.
Những công dụng khác
Cam vắt dồi dào vitamin C, giúp bảo vệ tế bào và thúc đẩy hoạt động “vá” tế bào. Nếu uống trong bữa ăn, nước cam hỗ trợ cơ thể hấp thụ chất sắt từ các nguồn ngũ cốc, đậu các loại và cải bó xôi. Một cuộc nghiên cứu của Mỹ phát hiện uống nhiều nước cam có thể giảm tình trạng huyết áp cao. Nước cam còn chứa hàm lượng cao vitamin B6, hỗ trợ quá trình xử lý năng lượng từ thức ăn, và cần thiết trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu mới.
Tuy nhiên, lưu ý là cam vắt có hàm lượng đường cao, có thể gây tăng cân, cũng như tăng nguy cơ mòn răng do tính a xít mạnh.
Mai Thương (theo TNO)