Sức khỏe

Suýt chết do mua thuốc tự phá thai tại nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Phát hiện có thai ngoài ý muốn, 1 phụ nữ ở Quảng Ninh mua thuốc và tự phá thai tại nhà dẫn đến nguy kịch tính mạng phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ngày 16-5, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu, xử trí khối thai ngoài tử cung bị vỡ cho người phụ nữ 43 tuổi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bệnh nhân này được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mệt lả, mạch nhanh, huyết áp 80/50mmHg, da xanh, bụng gò cứng. Hình ảnh siêu âm tại giường bệnh cho thấy rõ khối chửa ngoài tử cung đã vỡ.

Nguyên nhân, người phụ nữ này có thai ngoài ý muốn nhưng không đến các cơ sở y tế mà tự mua thuốc phá thai uống tại nhà.

Sau gần 1 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ xử trí khối chửa ngoài tử cung vỡ, lấy ra khoảng 1.100 ml máu cục lẫn máu loãng trong ổ bụng. Hiện sức khỏe người phụ nữ đã ổn định.

Bác sĩ khuyến cáo khi có thai ngoài ý muốn, chị em cần đến bệnh viện để được thăm khám và tư vấn biện pháp can thiệp đình chỉ thai phù hợp. Trước khi đình chỉ, bác sĩ cần xem xét tuổi thai, vị trí thai làm tổ cũng như các bệnh lý người bệnh mắc phải để đảm bảo an toàn.

Bệnh nhân tuyệt đối không tự mua và sử dụng thuốc phá thai tại nhà, vì dễ xảy ra tai biến băng huyết, nhiễm trùng... đe dọa cả tính mạng.

Có thể bạn quan tâm