Thời sự - Sự kiện

Tạo đột phá trong hoạt động Công đoàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sau 2 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần “Đổi mới-Dân chủ-Đoàn kết-Phát triển”, chiều 12-10, Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2023-2028) đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Tham dự Đại hội, về phía tỉnh Gia Lai có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Về phía Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam có Phó Chủ tịch Huỳnh Thanh Xuân; Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tạ Văn Đồng.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên (bìa trái) và Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung (bìa phải) trao tặng bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho Công đoàn tỉnh Gia Lai với nội dung: “Đổi mới-Dân chủ-Đoàn kết-Phát triển”. Ảnh: Đức Thụy

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên (bìa trái) và Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung (bìa phải) trao tặng bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho Công đoàn tỉnh Gia Lai với nội dung: “Đổi mới-Dân chủ-Đoàn kết-Phát triển”. Ảnh: Đức Thụy

Cùng dự có đại diện các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố; các đồng chí nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh qua các thời kỳ; LĐLĐ các tỉnh trong Cụm thi đua Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; Công đoàn Viên chức Việt Nam, Công đoàn Cao su Việt Nam; lãnh đạo các doanh nghiệp Trung ương đứng chân trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo các doanh nghiệp là đối tác ký thỏa thuận hợp tác với LĐLĐ tỉnh về chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động và 235 đại biểu chính thức đại diện cho gần 55.000 đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động (CNVC-NLĐ) của 1.663 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trong toàn tỉnh.

Thực hiện vượt 10/10 nhóm chỉ tiêu lớn

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khóa X Trần Lệ Nhung cho biết: Nhiệm kỳ 2018-2023, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy và Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục đổi mới về tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động để thích ứng linh hoạt với sự thay đổi của tình hình, thực hiện đạt và vượt 10 nhóm chỉ tiêu với 21 chỉ tiêu cụ thể; trong đó có 8 nhóm lớn vượt, 2 nhóm lớn đạt với 17 chỉ tiêu cụ thể vượt và 4 chỉ tiêu đạt so với kế hoạch đề ra.

Báo cáo tại Đại hội nêu rõ, LĐLĐ tỉnh hiện đang trực tiếp quản lý 53.862 đoàn viên Công đoàn trên tổng số 54.776 CNVC-NLĐ. Chất lượng đội ngũ được nâng lên, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao; tỷ lệ lao động qua đào tạo ngày càng tăng, đóng góp trực tiếp, to lớn vào sự phát triển của tỉnh nhà. Tiền lương, thu nhập của NLĐ được quan tâm, có bước cải thiện.

Nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn luôn hướng hoạt động về cơ sở, thường xuyên sâu sát, kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm của CNVC-NLĐ và tình hình hoạt động của doanh nghiệp; thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ. Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ CĐCS doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung, ký kết thỏa ước lao động tập thể theo hướng nâng cao chất lượng thỏa ước, có nhiều nội dung có lợi hơn cho NLĐ...

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung (hàng trước, thứ 5 từ phải sang) tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XI (nhiệm kỳ 2023-2028). Ảnh: Đ.T

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung (hàng trước, thứ 5 từ phải sang) tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XI (nhiệm kỳ 2023-2028). Ảnh: Đ.T

Đặc biệt, hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên, NLĐ được chú trọng, có bước đổi mới, thiết thực, kịp thời. Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ký kết 109 thỏa thuận hợp tác, mang lại phúc lợi cho 62.219 lượt đoàn viên, NLĐ với giá trị được thụ hưởng trên 6,5 tỷ đồng. Các cấp Công đoàn đã trao tặng trên 285.000 suất quà đến đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền trên 33 tỷ đồng. Trong nhiệm kỳ, các cấp Công đoàn đã triển khai hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 163 nhà ở với trị giá trên 4,17 tỷ đồng cho đoàn viên khó khăn; phân bổ nguồn vốn vay hơn 1 tỷ đồng từ Quỹ quốc gia về việc làm cho 119 đoàn viên, NLĐ được vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp đã tích cực, tạo dấu ấn trong việc tham gia cùng cả hệ thống chính trị phòng-chống dịch Covid-19, đồng hành với đoàn viên, NLĐ và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị cũng được các cấp Công đoàn tập trung thực hiện. Trong nhiệm kỳ, toàn tỉnh có 11.179 đoàn viên Công đoàn ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét, bồi dưỡng và có 5.279 đoàn viên được kết nạp vào Đảng. Liên đoàn Lao động tỉnh cũng thường xuyên phát động và chỉ đạo các cấp Công đoàn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-NLĐ…

Các báo cáo tham luận tại Đại hội đã tập trung phân tích nhiều lĩnh vực, vấn đề thực tiễn đang đặt ra với sự phát triển của lực lượng công nhân, tổ chức Công đoàn và phong trào công nhân trong giai đoạn mới; vấn đề bảo vệ quyền lợi của CNVC-NLĐ cũng như vai trò, sự đóng góp của đoàn viên, NLĐ và tổ chức Công đoàn trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế của tỉnh nhà.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khoá XI. Ảnh: Đức Thụy

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khoá XI. Ảnh: Đức Thụy

Ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được của Công đoàn tỉnh trong nhiệm kỳ qua, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên và Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung đã trao bức trướng cho Công đoàn tỉnh với nội dung: “Công đoàn tỉnh Gia Lai-Đổi mới-Dân chủ-Đoàn kết-Phát triển”.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân và Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung ghi nhận, biểu dương những thành tích mà các cấp Công đoàn tỉnh đã đạt được. Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung nhấn mạnh: “Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua là minh chứng cho sự nỗ lực, phấn đấu của toàn thể CNVC-NLĐ, của tổ chức Công đoàn; khẳng định vai trò, vị trí và những đóng góp quan trọng của tổ chức Công đoàn đối với sự phát triển của tỉnh trên các lĩnh vực”.

Trước những hạn chế, tồn tại cần khắc phục, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy đề nghị các cấp Công đoàn tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, CNVC-NLĐ thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để phát huy hiệu quả vai trò của tổ chức Công đoàn trong quan hệ lao động. Công đoàn phải thực sự là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ; thực sự là trung tâm đoàn kết, giáo dục CNVC-NLĐ. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động như: “Tháng Công nhân”, “Tết sum vầy”, “Vì lợi ích đoàn viên”, lấy lợi ích của đoàn viên làm điểm tập hợp; đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVC-NLĐ, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; thực hiện tốt phương châm “Hàng tuần có 4 ngày làm việc ở cơ quan, 1 ngày làm việc ở cơ sở”. Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp, đáp ứng yêu cầu hoạt động của tổ chức Công đoàn trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và thời đại công nghệ số…

Đề ra 10 chỉ tiêu, 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới

Với tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, Đại hội đã thảo luận, lựa chọn và bầu 34 đại biểu vào Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XI và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 11 đại biểu (trong đó có 2 đại biểu dự khuyết). Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XI đã bầu 9 đại biểu vào Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, các Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Hoàng Phong-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Thiện được bầu giữ chức Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khóa mới.

Đại hội LĐLĐ tỉnh khóa XI xác định mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn tỉnh vững mạnh, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới, là cơ sở chính trị-xã hội vững chắc của Đảng bộ và chính quyền tỉnh; làm tốt vai trò cầu nối giữa các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền với CNVC-NLĐ, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của NLĐ, tham gia xây dựng đội ngũ CNVC-NLĐ chuyên nghiệp, hiện đại, xứng đáng là lực lượng tiên phong trong xây dựng tỉnh Gia Lai trở thành vùng động lực khu vực Tây Nguyên. Để thực hiện mục tiêu đó, các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua 10 chỉ tiêu chủ yếu.

Trong đó, phấn đấu đến hết năm 2028, Gia Lai có 57.000 đoàn viên Công đoàn; ít nhất 83% doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức Công đoàn đủ điều kiện đại diện, thương lượng, ký kết được thỏa ước lao động tập thể theo quy định của pháp luật; ít nhất 75% số vụ việc của đoàn viên có nhu cầu giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa án sẽ có đại diện Công đoàn tham gia hoặc được Công đoàn hỗ trợ. Hàng năm, có từ 80% trở lên đoàn viên, NLĐ được tuyên truyền, phổ biến, học tập, quán triệt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lao động và Công đoàn; bình quân mỗi CĐCS giới thiệu ít nhất 1 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp; ít nhất 80% Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; ít nhất 80% CĐCS khu vực nhà nước và 55% CĐCS ngoài khu vực nhà nước xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; ít nhất 80% CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có đủ điều kiện thành lập ban nữ công quần chúng theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam…

Ông Nguyễn Hoàng Phong-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Thiện, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2023-2028 phát biểu bế mạc đại hội. Ảnh: Đức Thụy

Ông Nguyễn Hoàng Phong-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Thiện, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2023-2028 phát biểu bế mạc đại hội. Ảnh: Đức Thụy

Đại hội cũng đề ra 3 khâu đột phá. Đó là thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ; chú trọng đối thoại, thương lượng tập thể, mang lại lợi ích cho đoàn viên, NLĐ, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, điều kiện và thời giờ làm việc. Xây dựng đội ngũ chủ tịch CĐCS đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là Chủ tịch Công đoàn tại doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Chuyển đổi số toàn diện trong hoạt động Công đoàn, ưu tiên lĩnh vực quản lý đoàn viên và tài chính.

Phát biểu bế mạc Đại hội, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khóa XI Nguyễn Hoàng Phong nhấn mạnh: Kết quả và sự thành công của Đại hội là bước khởi đầu quan trọng, có ý nghĩa chính trị đặc biệt đối với tổ chức Công đoàn và phong trào CNVC-NLĐ của tỉnh trong thời gian tới. Mong rằng mỗi đại biểu dự Đại hội khi về địa phương, ngành, đơn vị sẽ tiếp tục tuyên truyền, báo cáo kết quả Đại hội để từng CNVC-NLĐ nhận thức rõ mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ mà Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XI đề ra, xây dựng chương trình hành động cụ thể để triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội. Đại hội kêu gọi các cấp Công đoàn trong tỉnh đổi mới phương thức hoạt động theo hướng lấy nhu cầu chính đáng của đoàn viên, NLĐ làm cơ sở hoạt động; lấy đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ làm mục tiêu, lấy CĐCS làm địa bàn hoạt động chủ yếu; Công đoàn cấp trên phục vụ CĐCS, CĐCS phục vụ đoàn viên, NLĐ. Xây dựng tổ chức Công đoàn thật sự là tổ chức của NLĐ, do NLĐ và vì NLĐ.

Có thể bạn quan tâm