Động lực nâng tầm nông sản
Ông Nguyễn Văn Thiêm-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nguyễn Thiêm (xã Ia Chía, huyện Ia Grai) cho biết: Năm 2022, sản phẩm hạt điều rang muối Nguyễn Thiêm được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Năm nay, Công ty tiếp tục đầu tư chế biến sản phẩm cà phê nguyên chất Nguyễn Thiêm để tham gia Chương trình OCOP. Vừa rồi, sản phẩm này được Hội đồng đánh giá, phân hạng huyện Ia Grai công nhận đạt 3 sao cấp huyện. Đây là động lực để Công ty tiếp tục đầu tư nâng tầm chất lượng và giá trị sản phẩm.
“Tôi thấy chính quyền địa phương rất quan tâm hỗ trợ các chủ thể tham gia Chương trình OCOP nhằm đánh thức tiềm năng phát triển các loại nông sản chủ lực của địa phương. Điều này góp phần thay đổi tư duy sản xuất của người dân, doanh nghiệp, nâng tầm chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường”-ông Thiêm khẳng định.
Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đánh giá đợt 1-2023. Ảnh: N.D |
Thực hiện Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24-2-2023 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP giai đoạn 2021-2025, năm nay, toàn tỉnh đã có 118 sản phẩm của 14/17 huyện, thị xã, thành phố được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Trong đó, 21 sản phẩm đánh giá, phân hạng lại; 4 sản phẩm nâng hạng, còn lại là những sản phẩm nông sản mới được các địa phương đánh giá, phân hạng cấp huyện. Điều này khẳng định nhiều nông sản ở các làng, xã được các chủ thể đặc biệt quan tâm đầu tư sản xuất, chế biến trở thành sản phẩm OCOP.
Nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh được bán tại Khu du lịch Biển Hồ. Ảnh: N.D |
Chị Rơ Mah H’Dịu (xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ) cho hay: Dự án làng nghề đan lát truyền thống thanh niên của chị đạt giải nhất cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” tỉnh Gia Lai lần thứ VI-2022. “Năm nay, sản phẩm đan lát được Hội đồng đánh giá, phân hạng huyện Đức Cơ công nhận đạt 3 sao. Hiện các sản phẩm đan lát bằng tre đang được giới thiệu cho các nhà hàng, quán cà phê… Mong muốn của tôi là cố gắng làm sao giúp thanh niên xã Ia Kriêng học tập, tiếp nối nghề đan lát truyền thống và tạo ra những sản phẩm OCOP chất lượng cao để có thu nhập ổn định”-chị H’Dịu chia sẻ.
Kỳ vọng vào sản phẩm mới
Ông Phạm Ngọc Huyền-Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh-cho biết: Năm nay, nhiều sản phẩm mới được các địa phương công nhận đạt OCOP 3 sao. Theo quy định, Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp huyện công nhận các sản phẩm đạt 3 sao; còn Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp tỉnh đánh giá, công nhận sản phẩm đạt 4 sao. Việc phân cấp này giúp nâng cao vai trò của cấp huyện trong phát triển sản phẩm OCOP.
“Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh thường xuyên đôn đốc các địa phương tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm đúng thực chất và chuyển hồ sơ để Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp tỉnh phân hạng sản phẩm 4 sao và những sản phẩm tiềm năng 5 sao gửi Trung ương đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia”-ông Huyền cho biết thêm.
Du khách tìm hiểu sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tại điểm bán hàng khu du lịch Biển Hồ. Ảnh: N.D |
Toàn tỉnh hiện có 49 sản phẩm OCOP đạt 4 sao, 267 sản phẩm đạt 3 sao. Trong đó, nhóm thực phẩm có 286 sản phẩm, nhóm đồ uống 8 sản phẩm, nhóm thảo dược 20 sản phẩm, nhóm vải may mặc 1 sản phẩm, nhóm thủ công mỹ nghệ, trang trí 1 sản phẩm.
Mới đây, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đã đánh giá, phân hạng 7 sản phẩm, trong đó có 2 bộ sản phẩm được đánh giá là tiềm năng gồm bộ sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai (TP. Pleiku) và 3 sản phẩm của Nhà máy Đường An Khê có thể tham gia đánh giá, phân hạng 5 sao cấp quốc gia.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp-Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đề nghị các thành viên tập trung, dân chủ, khách quan; thống nhất kết quả đánh giá, báo cáo sản phẩm, đề xuất các sản phẩm có tiềm năng 5 sao gửi Trung ương đánh giá, phân hạng. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh công nhận những sản phẩm đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh. Đặc biệt, kiên quyết không đánh giá sản phẩm giả mạo hồ sơ và các vi phạm khác theo quy chế của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.