Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Thành viên NATO thừa nhận Ukraine không thắng được Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 19/5, mạng tin Novinite của Bulgaria dẫn lời Tổng thống nước này- Rumen Radev- nhấn mạnh giành chiến thắng trước Nga là "không thể" và bác bỏ việc tiếp tục xung đột ở Ukraine như một lựa chọn khả thi duy nhất.
Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. Nguồn: giaoducthoidai.vn

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. Nguồn: giaoducthoidai.vn

Nhà lãnh đạo nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng phản đối việc tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev.

Ông Radev nói, nếu xung đột không dừng lại, Ukraine sẽ bị tàn phá và mất mát to lớn, "điều này sẽ gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng không chỉ đối với Kiev mà còn đối với toàn bộ châu Âu".

Hồi tháng 7/2022, Thủ tướng Hungary Viktor Orban bình luận: "Chiến lược của NATO về hỗ trợ Ukraine bằng vũ khí và huấn luyện đến nay cho thấy sẽ không dẫn đến thành công". Ông Orban đồng thời cho rằng nếu NATO không thay đổi chiến lược, sẽ không có hòa bình ở Ukraine. Và, với kịch bản đó, tất cả Liên minh châu Âu (EU) sẽ "bị kéo vào tình trạng chiến tranh".

CNN lúc ấy cũng đưa tin, cả Thủ tướng Hungary lẫn Thủ tướng Áo đều cảnh báo khả năng EU cấm vận khí đốt Nga và các hậu quả nghiêm trọng của việc này.

Cho tới nay, NATO mới chỉ giới hạn ở việc huấn luyện các lực lượng quân sự của Ukraine và cung cấp cho họ vũ khí. Các nước thành viên NATO lo ngại rằng việc trực tiếp đối đầu với quân Nga ở Ukraine sẽ có rủi ro dẫn tới một cuộc leo thang xung đột trên quy mô lớn trong bối cảnh Tổng thống Nga Putin và các cộng sự thường xuyên cảnh báo rằng Nga có thể dùng tới vũ khí hạt nhân nếu nổ ra xung đột lớn hơn.

Trong diễn biến khác liên quan, cùng ngày 19/5, tờ BILD đưa tin, Bộ Quốc phòng Đức đã yêu cầu chính phủ nước này bổ sung 3,8 tỷ Euro để mua vũ khí cho Lực lượng vũ trang Ukraine.

Như vậy, với 7,1 tỷ Euro đã phân bổ cho năm 2024, Bộ Quốc phòng Đức đặt mục tiêu nâng tổng viện trợ quân sự cho Kiev trong năm nay lên gần 11 tỷ Euro.

Có thể bạn quan tâm