Thời sự - Sự kiện

Thông tin thêm vụ vỡ tường thượng lưu Thủy điện Ia Glae 2:

Thủy điện Ia Glae 2: Chủ đầu tư và đơn vị thi công không tuân thủ phương án ứng phó thiên tai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ủy ban nhân dân huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai vừa có thông báo kết quả điều tra, đánh giá nguyên nhân sự cố vỡ tường thượng lưu tại công trình Nhà máy thủy điện Ia Glae 2 (xã Ia Ga). Theo đó, ngoài tác động của mưa lũ thì nguyên nhân xảy ra sự cố còn do chủ đầu tư, đơn vị thi công không tuân thủ theo phương án ứng phó thiên tai.
Đoạn tường đập Thủy điện Ia Glae 2 bị vỡ. Ảnh: Lê Nam

Đoạn tường đập Thủy điện Ia Glae 2 bị vỡ. Ảnh: Lê Nam

Thông báo của UBND huyện Chư Prông nêu rõ: Công trình này đã chậm tiến độ so với chủ trương đầu tư được duyệt nên chủ đầu tư, đơn vị thi công tiếp tục xây dựng, trong khi biện pháp thi công, dẫn dòng thi công trong mùa lũ và phương án ứng phó thiên tai chưa được xây dựng, phê duyệt theo quy định. Hồ sơ thi công cụm đầu mối 2A (tường thượng lưu) chỉ thi công đến tháng 5-2023 là hoàn thành nhưng nhật ký thi công vẫn thể hiện thi công kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9-2023.

Chủ đầu tư, đơn vị thi công tổ chức thi công công trình trong mùa là không tuân thủ theo phương án ứng phó thiên tai vùng hạ du theo Quyết định số 1718/QĐ-UBND ngày 22-8-2022 do UBND huyện Chư Prông phê duyệt. Công trình chỉ được thi công đến hết ngày 30-6-2023 nhưng thực tế chủ đầu tư và đơn vị thi công vẫn tiếp tục tổ chức thi công trong mùa mưa (từ tháng 7 đến tháng 9-2023).

Khi thi công, chủ đầu tư và đơn vị thi công chưa tuân thủ nội dung, chỉ dẫn kỹ thuật theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, biện pháp thi công đã được phê duyệt; chưa có biện pháp gia cố, bảo đảm an toàn phần thân đập sau khi đã thi công hoàn thành phần tường thượng lưu. Việc thi công mạch ngừng, khi đổ bê tông kết cấu khối lớn công trình chưa tuân thủ theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt như: tạo khớp nối chống trượt mạch ngừng và theo chỉ dẫn kỹ thuật đổ thứ tự từng khối bê tông cho từng khối của phần đập dâng và đập tràn. Cụ thể, việc thi công bê tông tường thượng lưu M250 (dài 120 m, cao khoảng 2 m, dày 1 m) và bê tông thân đập M150 không đảm bảo tiến độ, chưa có biện pháp gia cố, bảo đảm an toàn phần tường thượng lưu nên khi xuất hiện lũ lớn đã bị phá vỡ.

Tại thời điểm xảy ra sự cố, phần tường thượng lưu công trình bị phá vỡ, đẩy trôi chưa đạt cường độ chịu lực theo thiết kế được duyệt, thời gian đổ bê tông của tường thượng lưu bị đẩy trôi chưa đạt cường độ. Chủ đầu tư chưa kịp thời cập nhật, nắm bắt tình hình thời tiết diễn biến bất thường để kịp thời có biện pháp gia cố, bảo đảm an toàn phần tường thượng lưu của đập tràn tự do đã thi công.

UBND huyện Chư Prông cũng yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình có trách nhiệm tạm dừng thi công và khắc phục sự cố, bồi thường thiệt hại, hỗ trợ thỏa đáng cho người dân chịu ảnh hưởng.

Có thể bạn quan tâm