Thời sự - Sự kiện

Tòa công lý quốc tế yêu cầu Israel dừng ngay hoạt động quân sự tại Rafah

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 24/5, Reuters đưa tin Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở The Hague (Hà Lan) ra phán quyết buộc Israel lập tức dừng các hoạt động quân sự tại thành phố Rafah phía nam Dải Gaza.
Người Palestine ở Rafah buộc phải sơ tán khi Israel tấn công thành phố. Ảnh: The Guardian

Người Palestine ở Rafah buộc phải sơ tán khi Israel tấn công thành phố. Ảnh: The Guardian

Phán quyết được hội đồng thẩm phán ICJ gồm 15 thành viên đến từ khắp nơi trên thế giới thông qua, với 13 thẩm phán ủng hộ và chỉ 2 thẩm phán phản đối là đại diện từ Uganda và chính Israel.

Ngoài việc yêu cầu Chính phủ Israel ngay lập tức đình chỉ chiến dịch tấn công quân sự vào Rafah, ICJ cũng lệnh cho Tel Aviv mở cửa khẩu giữa thành phố với Ai Cập để cho phép viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

ICJ đồng thời yêu cầu nhà chức trách Israel phải cho phép các nhà điều tra tiếp cận khu vực đang bị bao vây và báo cáo lại tiến trình trong vòng một tháng.

ICJ là là tòa án hàng đầu thế giới đứng ra giải quyết những khiếu nại pháp lý giữa các quốc gia về cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế. Phán quyết của ICJ mang tính ràng buộc, nhưng cơ quan này không có phương thức đảm bảo thực thi phán quyết. ICJ từng yêu cầu Nga ngừng chiến dịch ở Ukraine, song Moscow không tuân thủ.

Phát ngôn viên của Tổng thống Palestine hoan nghênh động thái này của ICJ, cho rằng nó thể hiện "sự đồng thuận quốc tế" về chấm dứt chiến dịch của Israel tại Dải Gaza.

Trong khi đó, phát ngôn viên chính phủ Israel Avi Hyman ngày 23/5 khẳng định "không thế lực nào trên Trái Đất có thể ngăn Tel Aviv bảo vệ người dân của mình và săn đuổi Hamas tại Dải Gaza".

Trong trường hợp Israel phớt lờ phán quyết của ICJ, vấn đề sẽ được đưa lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nơi Mỹ có thể sẽ đứng về phía đồng minh Israel bằng cách dùng quyền phủ quyết.

Dù vậy, áp lực pháp lý từ cộng đồng quốc tế lên Israel đang gia tăng, trong bối cảnh công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) hôm 20/5 đã xin lệnh bắt lãnh đạo cấp cao Israel và Hamas, với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và chống lại nhân loại.

Trong phiên điều trần ở ICJ tuần trước, đại diện Nam Phi cáo buộc "tội ác diệt chủng" của Israel đã đạt đến "giai đoạn mới và rất khủng khiếp" khi nước này tấn công Rafah, nơi có hơn 1,4 triệu người đang ẩn náu sau khi chạy nạn từ các khu vực khác ở Dải Gaza.

Có thể bạn quan tâm