Thời sự - Sự kiện

Tổng thống Putin sẵn sàng đóng băng chiến tranh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 24/5, Reuters dẫn 3 nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Putin thất vọng về một nhóm cố vấn Nga được phương Tây hậu thuẫn nhằm cản trở các cuộc đàm phán, cũng như việc Tổng thống Ukraine từ chối tham gia đàm phán.
Tổng thống Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

“Ông Putin có thể chiến đấu bao lâu cũng được, nhưng ông Putin cũng sẵn sàng thông qua thỏa thuận ngừng bắn để “đóng băng” chiến tranh”, một nguồn tin cấp cao không tiết lộ tên (từng làm việc với Tổng thống Putin) tiết lộ.

Thông tin trên được Hãng tin Reuters công bố sau cuộc trò chuyện cùng 5 nhân vật cấp cao từng hoặc đang làm việc với Tổng thống Putin về lĩnh vực kinh tế và chính trị.

Tuy nhiên, nguồn tin thứ năm không bình luận về việc liệu ông Putin có sẵn sàng ngừng chiến vào thời điểm hiện tại hay không.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin nhiều lần thể hiện quan điểm Nga sẵn sàng đối thoại để đạt được các mục tiêu của mình. Đồng thời, nước Nga không muốn “chiến tranh vĩnh viễn”.

Hai trong số năm nguồn tin không nêu tên của Reuters cho biết thêm Tổng thống Putin nhận thấy những kết quả đạt được từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine là đủ để nước này giành được chiến thắng cho người dân Nga.

Tuy nhiên, một nguồn tin dự đoán không có cuộc đàm phán nào diễn ra trong nhiệm kỳ của Tổng thống Zelensky, trừ khi Nga “vượt mặt” Kiev và đạt được thỏa thuận với Washington.

Theo phát biểu của ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào tuần trước, ông không tin Tổng thống Putin thật sự quan tâm đến các cuộc đàm phán nghiêm túc.

Sau chuyến thăm Kiev, Ngoại trưởng Blinken giục Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ các hạn chế Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công sâu vào Nga.

Liên quan, phát biểu sau buổi hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 24/5, ông Putin nói rằng cuộc tập trận sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược năm 2024 của Nga với sự hỗ trợ của Belarus là hoàn toàn bình thường.

“Các cuộc tập trận hạt nhân diễn ra theo kế hoạch được định sẵn từ trước”, Tổng thống Putin khẳng định.

Theo hãng thông tấn Sofia của Bulgaria ngày 23/5, hơn 10 ngày sau khi Moscow mở cuộc tấn công ở phía bắc khu vực Kharkov, giờ đây các lực lượng Nga tham gia chiến dịch đó đã khựng lại. Julian Röpke, nhà phân tích OSINT (tình báo nguồn mở) uy tín của ấn phẩm Bild (Đức) cho biết, lực lượng vũ trang Ukraine đã đẩy lùi thành công các đơn vị Nga trên nhờ những đợt chuyển giao vũ khí gần đây từ Mỹ.

Trong khi đó, TASS ngày 23/5 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã đẩy lui hai cuộc phản công của quân đội Ukraine ở khu vực Kharkov.

Có thể bạn quan tâm