Khoa học - Công nghệ

Trung Quốc siết xuất khẩu kim loại sản xuất chip bán dẫn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc khi mới đây tuyên bố kiểm soát xuất khẩu germanium và gallium-2 kim loại cần thiết để sản xuất chip bán dẫn và các thiết bị điện tử khác.

Bộ Thương mại Trung Quốc vừa ra tuyên bố thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với các mặt hàng liên quan đến germanium và gallium từ ngày 1-8. Đây là các vật liệu chính được sử dụng rộng rãi trong sản xuất chip.

Germanium là một kim loại hiếm được sử dụng để chế tạo vật liệu bán dẫn. Ảnh: UPI

Germanium là một kim loại hiếm được sử dụng để chế tạo vật liệu bán dẫn. Ảnh: UPI

Tuy nhiên, trong một phỏng vấn dành riêng cho nhật báo China Daily của Trung Quốc, ông Wei Jianguo-cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, ngày 5-7 cho biết, đây chỉ là bước khởi đầu trong các biện pháp đáp trả của Trung Quốc. Ông Wei Jianguo nói rằng việc Bắc Kinh thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với các mặt hàng liên quan đến germanium và gallium là một phản ứng mạnh mẽ “được cân nhắc kỹ lưỡng”, “không chỉ khiến một số quốc gia hoảng sợ, mà còn khiến số khác bị ảnh hưởng nặng nề”.

Theo cựu quan chức này, “đây mới chỉ là bước khởi đầu trong các biện pháp đáp trả của Trung Quốc. Các phương thức và loại hình trừng phạt của Trung Quốc vẫn còn rất nhiều”. Nếu các hạn chế về công nghệ cao nhằm vào nước này tiếp tục leo thang, các biện pháp đáp trả cũng sẽ leo thang.

Không những thế, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 4 và 5-7 còn khẳng định thêm, việc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô bán dẫn này là thông lệ quốc tế phổ biến và “không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào”.

Được biết, Trung Quốc hiện là nhà sản xuất gali thô và germani hàng đầu thế giới, lần lượt chiếm tỷ trọng hơn 90% và 68% sản lượng toàn cầu. Thông báo đột ngột của Trung Quốc đã khiến giá của các mặt hàng này tăng, dẫn đến nhiều công ty phải khẩn trương tìm nguồn cung nguyên liệu.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden “kiên quyết phản đối” lệnh hạn chế xuất khẩu germanium và gallium của Trung Quốc. Theo Thời báo Phố Wall, chính quyền ông Biden đang cân nhắc quy định mới cấm doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Mỹ như Amazon, Microsoft.

Hà Lan cũng đã đưa ra các quy định nhằm hạn chế xuất khẩu các thiết bị bán dẫn. Ảnh: AFP

Hà Lan cũng đã đưa ra các quy định nhằm hạn chế xuất khẩu các thiết bị bán dẫn. Ảnh: AFP

Tháng 10-2022, Washington cấm xuất khẩu một số công nghệ bán dẫn hiện đại cho Trung Quốc. Kể từ đó, Mỹ cũng tìm cách thuyết phục các đồng minh và Nhật Bản có động thái tương tự. Tuần trước, đến lượt Hà Lan thông báo kiểm soát xuất khẩu với sản xuất chip cao cấp.

Có thể bạn quan tâm