Bạn đọc

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị cử tri về chính sách kêu gọi đầu tư, vị trí đặt Tượng đài Anh hùng Núp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời kiến nghị cử tri về chính sách kêu gọi đầu tư lĩnh vực công nghiệp chế biến nông-lâm sản và vị trí đặt Tượng đài Anh hùng Núp.

Kiến nghị:

Địa bàn huyện Chư Sê nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung có diện tích đất phù hợp với hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng trọt và chăn nuôi. Tuy nhiên, nông dân rất khó khăn trong định hướng sản xuất nông nghiệp, chủ yếu dựa vào thị trường giá cả nông sản dẫn đến tình trạng được mùa thì mất giá. Nhiều sản phẩm nông nghiệp làm ra không được doanh nghiệp thu mua, phải đổ bỏ (như bơ, chanh dây...).

Để khắc phục tình trạng này, đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu và có các chính sách kêu gọi đầu tư các công ty, doanh nghiệp chuyên về chế biến các sản phẩm nông nghiệp đến đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh nhằm ổn định thị trường nông sản và góp phần giải quyết việc làm cho lực lượng lao động trên địa bàn tỉnh (cử tri huyện Chư Sê).

Trả lời:

Để đẩy mạnh thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm năng vào đầu tư lĩnh vực công nghiệp chế biến nông-lâm sản trên địa bàn tỉnh; hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, xây dựng lại danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh (trong đó có lĩnh vực công nghiệp chế biến nông-lâm sản). Cụ thể:

- Đối với danh mục dự án kêu gọi đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt, tiếp tục đề xuất kêu gọi đầu tư: Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có Công văn số 2135/SKHĐT-TTXTĐT ngày 26-7-2023 đề nghị UBND các huyện, thị xã, TP. Pleiku rà soát, điều chỉnh danh mục dự án thu hút đầu tư, báo cáo tiến độ các dự án triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2018-2022.

- Đối với danh mục đề xuất mới: Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có các văn bản gửi UBND các huyện, thị xã và TP. Pleiku rà soát, xây dựng danh mục dự án thu hút đầu tư tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023-2025.

Đến nay, đã nhận được hầu hết danh mục dự án do địa phương đề xuất, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang rà soát các danh mục đã được UBND tỉnh phê duyệt và những danh mục mới chưa được phê duyệt, đảm bảo đầy đủ thông tin và các điều kiện theo quy định trước khi báo cáo UBND tỉnh xem xét, công bố danh mục thu hút đầu tư chung trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Riêng UBND huyện Chư Sê không đề xuất dự án (nhà máy, xí nghiệp) để kêu gọi đầu tư trên địa bàn.

Kiến nghị:

Đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu đặt lại Tượng đài Anh hùng Núp ở vị trí trang trọng, nơi người dân dễ nhìn thấy để ngưỡng bái, thể hiện được vị thế của người anh hùng dân tộc (cử tri TP. Pleiku).

Trả lời:

Tượng đài Anh hùng Núp được xây dựng năm 2001 trong khuôn viên rạp chiếu bóng Hoa Lư, TP. Pleiku (khu vực đặt hòn đá mã não tại Quảng trường Đại Đoàn Kết hiện nay). Năm 2012, công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên được hoàn thiện đưa vào sử dụng tại Quảng trường Đại Đoàn Kết.

Trước đó, ngày 25-9-2012, UBND tỉnh đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo chủ chốt của tỉnh qua các thời kỳ; các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể liên quan; lãnh đạo chủ chốt của TP. Pleiku và các thành viên Hội đồng nghệ thuật công trình Tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Gia Lai” về việc di chuyển Tượng đài Anh hùng Núp vì vị trí hiện tại không phù hợp với quy hoạch và cảnh quan, không gian Quảng trường.

Hội thảo đã thống nhất chọn vị trí giữa Bảo tàng tỉnh và Bảo tàng Hồ Chí Minh-Chi nhánh Gia Lai và Kon Tum. Tượng Anh hùng Núp được đặt tại địa điểm này từ năm 2012 đến nay.

Có thể bạn quan tâm