Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Trong nước

Vi phạm nghiêm trọng thế nào khiến ông Lê Tấn Hùng bị kỷ luật cảnhcáo?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Ông Lê Tấn Hùng chi hơn 13 tỷ đồng cho nhân viên đi tham quan học tập kinh nghiệm nước ngoài nhưng trên thực tế không có cá nhân nào tham gia chuyến đi.
Chiều 12/1, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM đã có thông báo thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Tấn Hùng (Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV - SAGRI, em trai của nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải), bà Nguyễn Thị Thủy (Giám đốc Tài chính – Kế toán, Kế toán trưởng SAGRI).
SAGRI hoạt động sai chức năng
Trong thời gian qua, trên cơ sở kết luận của Thanh tra TP HCM và các quyết định của Chủ tịch UBND TP về thi hành kỷ luật người quản lý doanh nghiệp tại SAGRI, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy chỉ đạo các tổ chức đảng có liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật về Đảng đối với một số cá nhân thuộc tổng công ty này.
Những cán bộ này vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật kế toán trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện hạch toán và quyết toán kinh phí hợp đồng tham quan, học tập cho cán bộ công nhân viên trong năm 2016, 2017.
Trước đó, tại cuộc họp báo đầu năm 2019, Chánh văn phòng UBND Võ Văn Hoan cũng cho biết, thành phố đã tiến hành kiểm điểm ông Lê Tấn Hùng, bà Nguyễn Thị Thủy sau khi có kết luận thanh tra toàn diện tổng công ty này.
 
Ông Lê Tấn Hùng bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM kỷ luật hình thức cảnh cáo.
Trước đó, hồi tháng 3/2018, ông Hùng phải chịu hình thức kỷ luật khiển trách. Tuy nhiên, UBND thành phố cho rằng mức xử lý này chưa ương xứng, đã đề nghị thành lập hội đồng kỷ luật mới để xem xét lại. 
Tại cuộc họp báo hồi tháng 10, ông Võ Văn Hoan cũng thông tin việc SAGRI có 2 sai phạm lớn trong quản lý đất đai và điều hành xảy ra ở 2 nhiệm kỳ trước: Cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành. Những hoạt động này được xác định nằm ngoài chức năng của SAGRI.
Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, SAGRI có hàng loạt sai phạm trong việc sử dụng sai 1.900 ha đất thông qua việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên các khu đất được giao quản lý không đúng với quy định. 
Chi khống tiền học tập nước ngoài
Trong hàng loạt sai phạm, SAGRI còn bị kết luận buông lỏng quản lý, gây thất thoát ngân sách hàng chục tỷ đồng do chi khống tiền tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài.
Kết luận thanh tra thể hiện, ông Lê Tấn Hùng đã ký 10 hợp đồng tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài với tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng từ ngày 3/10 - đầu tháng 11/2016. Các hợp đồng này được tổ chức thực hiện bởi 2 công ty du lịch, thanh lý và xuất hóa đơn tất toán xong công nợ. 
Nhưng qua thanh tra, các cá nhân trong danh sách học tập kinh nghiệm nước ngoài lại không hề tham gia chuyến đi này. Sau khi xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP HCM, kết quả cho thấy 40/70 cán bộ nhân viên SAGRI có tên trong danh sách không tham gia chuyến đi, số còn lại không hề có thông tin trên hệ thống.
Từ đó, Thanh tra TP HCM kết luận SAGRI có dấu hiệu cấu kết, lập hồ sơ khống để chi khống tiền sai luật, vi phạm nguyên tắc kế toán. Trách nhiệm của vi phạm này thuộc về Tổng giám đốc Lê Tấn Hùng và Kế toán trưởng Nguyễn Thị Thủy.
Bên cạnh đó, SAGRI còn bị phát hiện có những sai phạm tài chính như việc mua sắm tài sản cố định chưa đảm bảo theo quy trình. Tổng công ty cũng không công khai kết quả chọn nhà thầu của 4 dự án phụ trách. Bên cạnh đó, đơn vị này cho thuê nhiều mặt bằng, thu gần 7 tỷ đồng sai quy định
Quốc Chiến (Trí thức trẻ)

Có thể bạn quan tâm