Văn hóa

28-10 sẽ trình diễn chương trình nghệ thuật thời trang thổ cẩm có chủ đề “Gia Lai ơi” của nhà thiết kế Minh Hạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch tổ chức chương trình nghệ thuật thời trang thổ cẩm. Sự kiện do UBND tỉnh và Công ty TNHH Việt Mốt (Vietmode) phối hợp tổ chức chào mừng các sự kiện văn hóa, du lịch lớn của tỉnh.

Theo đó, chương trình mang chủ đề thân thương “Gia Lai ơi” với nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa, lịch sử, con người-những chủ nhân của di sản Không gian văn hóa cồng chiêng. Trong đó, đêm thời trang nghệ thuật thổ cẩm sẽ diễn ra vào tối 28-10 tại trụ đá-Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku). Không chỉ giới thiệu, trình diễn các thiết kế lấy cảm hứng từ thổ cẩm của nhà thiết kế Minh Hạnh-Giám đốc sáng tạo của Vietmode, đêm diễn còn có hoạt động trình diễn nhạc cụ tre nứa, cồng chiêng cùng nhiều hoạt động đặc sắc khác.

Giá trị vượt thời gian của thổ cẩm trở thành cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế thời trang. Ảnh: Hoàng Ngọc
Giá trị vượt thời gian của thổ cẩm trở thành cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế thời trang. Ảnh: Hoàng Ngọc

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình, từ ngày 28-10 đến 13-11 tại khu vực nhà bát giác sau trụ đá sẽ có hoạt động trưng bày, thực nghiệm không gian văn hóa Gia Lai. Đó là không gian cà phê “From farm to cup” (từ nông trại đến ly cà phê), do nhóm khởi nghiệp sáng tạo không gian cà phê Gia Lai thực hiện nhằm tạo ra hoạt động trải nghiệm cà phê, tìm hiểu quy trình sản xuất cà phê chất lượng cao.

Nghệ nhân Gia Lai vẫn giữ được các công đoạn cổ truyền của nghề dệt. Ảnh: Hoàng Ngọc

Nghệ nhân Gia Lai vẫn giữ được các công đoạn cổ truyền của nghề dệt. Ảnh: Hoàng Ngọc

Bên cạnh đó là không gian thổ cẩm Gia Lai gắn với các dân tộc Tây Nguyên gồm: trưng bày, giới thiệu sản phẩm thổ cẩm truyền thống và cách tân; các sản phẩm dệt, đan lát, tượng gỗ... của các dân tộc giới thiệu ẩm thực truyền thống, sản vật đặc trưng; hình ảnh, tài liệu giới thiệu về du lịch, văn hóa, lịch sử con người Gia Lai. Nghệ nhân sẽ giới thiệu, trình diễn cho du khách về các thao tác, kỹ năng thực hành tại chỗ về nghề truyền thống.

Không gian thổ cẩm Gia Lai được tái hiện trong chương trình "Gia Lai ơi". Ảnh: Hoàng Ngọc

Không gian thổ cẩm Gia Lai được tái hiện trong chương trình "Gia Lai ơi". Ảnh: Hoàng Ngọc

“Gia Lai ơi” nhằm duy trì các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã cam kết với UNESCO. Trong đó, trang phục, hoa văn thổ cẩm là một trong những giá trị nổi bật cần bảo tồn, gìn giữ. Thông qua chương trình nhằm giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước về hình ảnh, đất nước, con người Gia Lai với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa truyền thống phong phú, nhiều màu sắc; có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, gắn với hệ thống các di tích tiêu biểu, lâu đời. Qua đó, nâng cao ý thức cho người dân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá, nghề truyền thống, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Báo Gia Lai sẽ livestream đêm trình diễn nghệ thuật thời trang thổ cẩm "Gia Lai ơi" tại các địa chỉ: Baogialai.com.vn hoặc fanpage Báo Gia Lai điện tử. Chương trình cũng được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Gia Lai, và được các đài Phát thanh-Truyền hình trong khu vực nối sóng truyền hình.

Có thể bạn quan tâm