Quả bơ rất bổ dưỡng vì chứa nhiều dưỡng chất lành mạnh tốt cho sức khỏe như chất xơ, kali, vitamin E, vitamin B, a xít folic, can xi, ma giê, chất sắt và vitamin A...
Theo các chuyên gia sức khỏe, ăn bơ có tác dụng ngừa ung thư. Glutathione, một loại chất chống ô xy hóa có trong quả bơ, giúp giải độc cơ thể và bảo vệ các tế bào khỏi quá trình ô xy hóa. Quả bơ cũng là nguồn dồi dào a xít oleic, có tác dụng loại bỏ cholesterol xấu vốn hình thành các mảng bám gây hại cơ thể. Một chế độ ăn uống giàu a xít oleic có tác dụng giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, theo trang dailyhealthpost.com dẫn lời chuyên gia Michelle Smekens thuộc Trung tâm điều trị ung thư tại Trung tâm y tế Midwestern (Mỹ).
Nghiên cứu gần đây cũng phát hiện ra rằng các phân tử có trong quả bơ thực sự mở ra hướng điều trị một số dạng cụ thể của bệnh bạch cầu. Trong thực tế, các nhà nghiên cứu thậm chí đã đệ đơn xin cấp bằng sáng chế cho việc sử dụng avocation B, một hợp chất có trong quả bơ, để phát triển các loại thuốc chống bệnh bạch cầu tủy bào cấp tính.
Các chất béo lành mạnh trong quả bơ cũng giúp giữ màng tế bào thần kinh linh hoạt. Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san của Liên đoàn Hiệp hội Sinh học thực nghiệm Mỹ, a xít béo không bão hòa đơn thực sự bảo vệ các tế bào thần kinh trong não.
Tuy nhiên, quả bơ một khi được cắt ra để lâu dễ ngả màu do bị ô xy hóa. Một loại enzyme được gọi là polyphenol oxidase là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Lúc đó, bạn cần có một củ hành tây và hộp nhựa. Cắt lát hành tây thành từng miếng lớn và đặt dưới đáy hộp nhựa. Sau đó, xếp quả bơ cắt theo chiều dọc trên lớp hành tây. Cách này giúp ngăn bơ không hấp thụ mùi hành tây. Các chuyên gia cho biết chất khí được phát từ hành tây sẽ ngăn quả bơ bị ô xy hóa trong 5-7 ngày.
Theo Thanhnien