Ăn chocolate đen có thể giảm nguy cơ đột quỵ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chocolate đen có hàm lượng cacao từ 70% đến 90% là loại tốt nhất cho sức khỏe.  

Chocolate được làm từ hạt cacao chứa nhiều flavanol-chất chống oxi hóa. Chocolate càng đen thì càng chứa nhiều cacao nguyên chất và càng ít sữa, đường. Mỗi ngày bạn nên ăn khoảng 7,5 grams chocolate (tương đương với 1 miếng vuông nhỏ) để tăng cường sức khỏe.

 

 Nên lựa chọn loại chocolate có từ 70% cacao trở lên
Nên lựa chọn loại chocolate có từ 70% cacao trở lên

Dưới đây là những lợi ích mà chocolate có thể đem lại cho sức khỏe con người:

Giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ: Các flavanol là chất chống oxi hóa trong chocolate đen có tác dụng giãn mạch máu, giúp hạ huyết áp, giảm các nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Ăn chocolate đen chỉ giúp giảm huyết áp ở người bị cao huyết áp, nhưng không có tác dụng giảm huyết áp ở người có huyết áp bình thường.

Giảm nguy cơ ung thư kết trực tràng: Đây là loại ung thư có nguy cơ tử vong cao thứ 3 trong các bệnh ung thư. Các polyphenol trong chocolate đen ngăn ngừa viêm loét dạ dày, tiền đề phát sinh ung thư kết trực trạng. Nên lưu ý là chocolate sữa không phải là nguồn cung cấp polyphenol tốt vì nó có ít hàm lượng polyphenol đồng thời có lượng đường cao thúc đẩy sự phát triển của ung thư.

 

 Chocolate sữa có chứa nhiều chất béo và đường hóa học không tốt cho sức khỏe.
Chocolate sữa có chứa nhiều chất béo và đường hóa học không tốt cho sức khỏe.

Chứa các chất béo tốt cho sức khỏe: Chocolate đen có nhiều axit oleic (một loại axit béo trong dầu olive) giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và thúc đẩy hoạt động chống oxi hóa. Chất béo trong chocolate (palmitic acid) có thể làm tăng cholesterol nên cần ăn chocolate với liều lượng vừa phải.

Tăng cường trao đổi chất đường glucose: Chocolate đen ức chế các vấn đề về đường trong máu giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và béo phì.

Cải thiện tinh thần: Chocolate đen có chứa serotonin và tăng việc tạo ra endorphin. Đây là loại thuốc có thể chống phiền muộn.

Cải thiện chức năng não bộ: Nghiên cứu của Đại học Nottingham, Anh đã sử dụng phân tích MRI để xác định hoạt động của não người sau khi uống cacao. Các flavanol có trong cacao cải thiện lượng máu đến những vùng chủ chốt của não trong 2-3 giờ. Đặc biệt, nó có thể tăng cường chức năng não bộ giúp chống lại tình trạng mất ngủ, kiệt sức và những ảnh hưởng của tuổi tác.

Xóa bỏ những vấn đề của triệu chứng tiền kinh nguyệt: Sử dụng chocolate đen giúp giảm các dấu hiệu đau bụng, mệt mỏi, cáu gắt của triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Tuy nhiên, không phải loại chocolate nào cũng chứa nhiều flavanol. Những loại chocolate nguyên chất thường chứa nhiều loại chất này hơn. Càng qua các công đoạn chế biến thì flavanol càng ít đi. Không may là những loại chocolate được bán trên thị trường hầu hết đã qua nhiều công đoạn chế biến. Đặc biệt là chocolate sữa sẽ chứa nhiều chất béo và đường hóa học không tốt cho sức khỏe.

Do vậy, để hấp thụ được những chất dinh dưỡng một cách tốt nhất, hãy chọn loại chocolate có chứa thành phần cacao từ 70% trở lên. Mặc dù vậy, không phải cơ thể của ai cũng phản ứng tốt với những chất có trong chocolate. Ngay cả khi chocolate đen có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thì nó cũng không được khuyến cáo nên dùng đối với tất cả mọi người.

Mai Thương (theo VOV)

Có thể bạn quan tâm