(GLO)- Ban Thường vụ Thị ủy An Khê vừa tổ chức cuộc họp chuyên đề bàn các giải pháp phòng-chống hạn trên địa bàn.
Tham dự cuộc họp có các đồng chí trong Ban thường vụ Thị ủy; Bí thư, Chủ tịch UBND 11 xã, phường; đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế, Hạt Kiểm lâm, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa khu vực An Khê và các cơ quan thuộc ngành nông nghiệp thị xã.
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Hồng Thi |
Đến nay, nông dân trên địa bàn thị xã An Khê đã gieo trồng được 2.803 ha cây trồng các loại (trong đó, hơn 697 ha lúa 2 vụ và tăng vụ). Do thời tiết khô hạn kéo dài, trên 501 ha lúa đã bị hạn (hơn 337 ha mất trắng và hơn 164 ha giảm năng suất từ 30-70%) với tổng thiệt hại trên 2,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, phần lớn các công trình thủy lợi trên địa bàn dung tích nước chỉ còn dưới 30% so với ban đầu. Nếu trong thời gian tới, thời tiết nắng hạn kéo dài thì mực nước các ao hồ sẽ tiếp tục hạ thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, 10 hộ đồng bào dân tộc thiểu số xã Tú An bị đói giáp hạt do hạn; riêng nước sinh hoạt của người dân vẫn đảm bảo, chưa có hiện tượng thiếu nước uống và dịch bệnh xảy ra.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung đưa ra các giải pháp ứng phó nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của hạn hán đối với sản xuất, khả năng xảy ra dịch bệnh do thiếu nước sinh hoạt và phòng cháy, chữa cháy rừng. Theo đó, chú trọng các giải pháp phòng-chống hạn bền vững, lâu dài như chuyển đổi cây trồng trên diện tích thường xuyên bị hạn; tiến hành rà soát quy hoạch thủy lợi, có thể giao các nhóm hộ quản lý, đầu tư, khai thác các công trình thủy lợi nhằm giảm chi phí tu bổ cho ngân sách; kết hợp mô hình nông nghiệp-lâm nghiệp, thực hiện tốt công tác trồng rừng và bảo vệ rừng đầu nguồn…
Kết luận hội nghị, Bí thư Thị ủy An Khê Nguyễn Thị Thanh Lịch yêu cầu các địa phương chủ động giải pháp phòng-chống hạn. Trước mắt, phải nắm chắc tình hình và sử dụng nguồn ngân sách dự phòng để cứu đói, hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại do hạn hán, không để người dân thiếu nước sinh hoạt và thiếu đói. Trung tâm Y tế chú trọng công tác vệ sinh phòng dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là tại khu vực các chợ và làng đồng bào dân tộc thiểu số. Các cấp, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng-chống hạn và ứng phó với biến đổi khí hậu; chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, phòng-chống thiên tai…
Hồng Thi